Thế giới

Cảnh sát đòi thẩm vấn, 6 cán bộ ngoại giao Trung Quốc rời Anh

Sáu cán bộ ngoại giao Trung Quốc ở Manchester, trong đó có Tổng lãnh sự Zheng Xiyuan, đang trên đường về nước sau vụ lôi người biểu tình vào địa phận lãnh sự quán, Politico đưa tin.

Tuần trước, cảnh sát Anh báo cáo lên chính phủ rằng họ muốn thẩm vấn 6 cán bộ ngoại giao Trung Quốc. Chính phủ Anh đề nghị Bắc Kinh tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với những người này để cho phép cảnh sát thẩm vấn này.

Phía Anh đề ra thời hạn 15/12 để Trung Quốc trả lời và cho phép cảnh sát tiếp tục nhiệm vụ, nhưng thay vì trả lời, 6 cán bộ Trung Quốc đang trên đường về nước.

Cảnh sát đòi thẩm vấn, 6 cán bộ ngoại giao Trung Quốc rời Anh
Trước cổng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester

Ngoại trưởng Anh James Cleverly xác nhận việc 6 cán bộ này đã rời khỏi Anh.

Hồi tháng 10, video quay ở hiện trường cho thấy nhóm người từ trong lãnh sự quán kéo một người biểu tình vào trong đất của lãnh sự quán và đánh đập, trong bối cảnh đang xảy ra một cuộc biểu tình ở khu vực.

Người bị đánh nói với BBC rằng tên anh là “Bob”. Bob cho biết đã bị lôi vào trong để đánh trước khi được cảnh sát giải cứu. Cảnh sát Manchester xác nhận vụ việc.

Câu chuyện càng gây tổn hại cho quan hệ vốn đã xuống rất thấp giữa hai nước. Vì những mối lo ngại an ninh quốc gia, chính phủ Anh đang loại trừ công nghệ Trung Quốc khỏi hạ tầng quan trọng. Trung Quốc cũng bày tỏ giận dữ sau khi chính quyền địa phương ở London gạt kế hoạch chuyển địa điểm xây toà nhà đại sứ quán Trung Quốc mới gần Westminster.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/canh-sat-doi-tham-van-6-can-bo-ngoai-giao-trung-quoc-roi-anh-post1495361.tpo