Thế giới

Cảnh sát chìm và đặc vụ chống ma túy Philippines nổ súng bắn nhau vì tưởng nhầm đối phương là tội phạm, 2 người chết?

Sau khi tiến hành mua ma túy để triệt phá đường dây buôn bán, các lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) và Cơ quan Phòng chống Ma túy nước này (PDEA) đã nổ súng bắn lẫn nhau gần trung tâm thương mại Ever Gotesco ở thành phố Quezon tối 24/02.

Đây là lần đầu tiên nhân sự của hai cơ quan này nổ súng bắn lẫn nhau, theo báo chí Philippines.

Theo báo cáo từ đồn cảnh sát Batasan, một nhóm đặc vụ thuộc đơn vị điều tra đặc biệt (DSOU) đã tiến hành mua ma túy để triệt phá các đường dây buôn bán vào lúc 17 giờ 45 (giờ địa phương) tại bãi đỗ xe của cửa hàng McDonald's bên cạnh trung tâm thương mại Ever Gotesco.

"Trong lúc tiến hành mua ma túy, nhân sự PNP không biết rằng họ đang mua bán với đặc vụ của PDEA," báo cáo cho biết.

Cảnh sát chìm và đặc vụ chống ma túy Philippines nổ súng bắn nhau vì tưởng nhầm đối phương là tội phạm, 2 người chết?
Lực lượng cảnh sát Philippines (Ảnh minh họa: Reuters)

PNP cáo buộc các đặc vụ PDEA nổ súng trước. Trả lời phỏng vấn của Rappler, phát ngôn viên PDEA Derrick Carreon không bình luận về tuyên bố này, đồng thời cho biết sự thật sẽ được xác định qua cuộc điều tra chung của hai cơ quan.

Vụ đấu súng khiến 3 cảnh sát, 2 đặc vụ PDEA và một thường dân được xác định là người quen của đặc vụ PDEA bị thương, theo các báo cáo.

Trong cuộc phỏng vấn với DZBB, thiếu tướng Vincente Danao Jr, cảnh sát trưởng Đô thị Manila cho biết hai cảnh sát thiệt mạng và một người khác "bị thương nặng". Ông không rõ thương vong bên phía PDEA.

Derrick Carreon bổ sung thêm rằng cảnh sát đã tịch thu điện thoại, vũ khí của các đặc vụ PDEA để thu thập thông tin về vụ việc.

Vụ đấu súng khiến dân cư trong khu vực và trên mạng xã hội hoảng loạn, do trung tâm thương mại có tới hàng ngàn lượt khách mỗi ngày. Trung tâm này cũng nằm trên một tuyến phố lớn ở Quezon.

Vụ đấu súng đặt ra câu hỏi liệu cảnh sát và PDEA có tuân thủ các quy định của chính họ hay không. Cảnh sát Philippines được yêu cầu phải hợp tác với PDEA trước khi triển khai các chiến dịch phòng chống ma túy.

Trong một thông báo, PNP cho biết cuộc điều tra chung của hai cơ quan sẽ do Nhóm Điều tra Hình sự - đơn vị chuyên xử lý các vụ việc nghiêm trọng của cảnh sát.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Philippines công bố 'sốc' về số người chết trong cuộc chiến chống ma túy
>> Sốc ở Philippines: Tổng thống tuyên bố 46 quan chức liên quan ma túy
>> Những cái chết bị quên lãng trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines
>> Nghi vấn trùm ma túy giả chết vì Covid-19 để trốn khỏi nhà tù ở Philippines


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-chim-va-dac-vu-chong-ma-tuy-philippines-no-sung-ban-nhau-vi-tuong-nham-doi-phuong-la-toi-pham-2-nguoi-chet-tintuc740143