Thế giới

Cảnh sát Brazil truy quét tội phạm như phim hành động, 25 người thiệt mạng

Lực lượng cảnh sát Brazil tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Rio de Janeiro hôm 06/05 và đấu súng dữ dội với các băng đảng, khiến 25 người thiệt mạng, theo nhà chức trách.

Phòng truyền thông của lực lượng cảnh sát dân sự Brazil xác nhận một cảnh sát và 24 "tội phạm" thiệt mạng trong vụ truy quét, AP đưa tin.

Truyền hình địa phương phát sóng hình ảnh trực thăng cảnh sát xuất hiện trên bầu trời khu vực ổ chuột Jacarezinho, trong khi nhiều người có vũ trang cố gắng chạy trốn cảnh sát bằng cách leo trèo trên các mái nhà.

AP dẫn lời một phụ nữ cho biết cô trông thấy cảnh sát tiêu diệt một người đàn ông bị thương nặng. Cô miêu tả người đàn ông "vô lực" và không có vũ trang. Người này đã cố gắng trốn vào nhà cô, nhưng cảnh sát vẫn tìm ra.

Felipe Curi, điều tra viên thuộc lực lượng cảnh sát dân sự của Rio de Janeiro phủ nhận cáo buộc hành quyết các nghi phạm.

"Không có nghi phạm nào bị giết. Chúng đều là những kẻ buôn lậu hoặc tội phạm muốn giết các sĩ quan cảnh sát, chúng tôi không có lựa chọn nào khác," ông Curi nói trong một buổi họp báo.

Cảnh sát Brazil truy quét tội phạm  như phim hành động, 25 người thiệt mạng
Lực lượng cảnh sát Brazil (Ảnh minh họa: Reuters)

Cảnh sát vất vả tìm được vào khu ổ chuột do nhóm tội phạm đã dựng rào chắn bằng bê tông, theo các điều tra viên. Súng nổ trên khắp khu vực dân cư. Curi nói một số kẻ mà ông cho là tội phạm đã cố gắng lẩn trốn vào nhà dân. Sáu đối tượng bị bắt, ông thông tin thêm.

Cảnh sát cũng đã tịch thu 16 khẩu súng ngắn, 6 súng trường, một súng máy, 12 lựu đạn và một súng săn.

Một số chuyến tàu phải tạm dừng hoạt động do "nổ súng xảy ra trong khu vực", theo thông báo của công ty vận hành. Trước đó, hai hành khách đi tàu bị thương do đạn lạc làm vỡ kính.

Jacarezinho là một trong những khu ổ chuột tập trung đông dân cư nhất tại Rio de Janeiro, với khoảng 40.000 dân. Đây được cho là địa bàn hoạt động của Comando Vermelho, một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất tại Brazil. Cảnh sát cho rằng Jacarezinho là một trong các trụ sở chính của nhóm tội phạm này.

Chiến dịch truy quét hôm 06/05 được thực hiện nhằm điều tra việc nhóm tội phạm tuyển thanh thiếu niên để cướp tàu hỏa và thực hiện các hành vi phạm pháp khác, cảnh sát cho hay.

Trong một thông báo, cảnh sát cho rằng băng đảng tội phạm "có tổ chức như binh lính thời chiến, được trang bị súng trường, lựu đạn, giáp chống đạn, súng ngắn, trang phục ngụy trang.

Nhóm Giám sát An ninh của Đại học Candido Mendes cho biết trong năm nay đã có ít nhất 12 vụ truy quét của cảnh sát tại bang Rio khiến nhiều người thiệt mạng. Silvia Ramos, người đứng đầu nhóm giám sát, cho rằng vụ việc hôm 06/05 là một trong những vụ truy quét đẫm máu nhất tại thành phố trong những năm ngần đây.

Nhiều vụ truy quét được cho là vi phạm phán quyết của Tòa án Tối cao Brazil năm ngoái, theo đó yêu cầu cảnh sát tạm dừng các hoạt động tương tự trong thời gian dịch bệnh, chỉ được thực hiện trong các trường hợp "đặc biệt ngoại lệ".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Brazil: Du khách tắm biển bất chấp dịch bệnh, chính quyền phải dùng trực thăng 'xua đuổi'
>> Nghị sĩ Brazil mất chức vì giấu tiền tham nhũng vào quần lót
>> Cảnh sát dùng rìu phá cửa, đột kích hộp đêm có 600 người chen nhau nhảy múa


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-brazil-truy-quet-toi-pham-nhu-phim-hanh-dong-25-nguoi-thiet-mang-tintuc756503