Thế giới

Cảnh sát biển Hàn Quốc: Viên chức bị bắn chết khi đào tẩu sang Triều Tiên

Cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 29/09 nói viên chức ngành thủy sản nước này bị bắn chết khi đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên hồi đầu tuần trước.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đưa ra kết luận trên dựa vào thông tin tình báo từ quân đội, phân tích dòng hải lưu thủy triều hôm vụ việc xảy ra, và các bằng chứng khác.

"Viên chức này mặc áo phao và bám vào một vật thể nổi khi bị Triều Tiên phát hiện," Yoon Seong-huyn, trưởng nhóm điều tra thông báo.

"Triều Tiên biết về thông tin cá nhân viên chức này, chẳng hạn như tên, tuổi, quê quán," ông Yoon nói thêm.

Cảnh sát biển Hàn Quốc: Viên chức bị bắn chết khi đào tẩu sang Triều Tiên
Cảnh sát biển Hàn Quốc thông báo kết luận điều tra (Ảnh: Yonhap)

Nhóm điều tra phân tích hướng dòng hải lưu thủy triều hôm 21/09 khi viên chức này mất tích, và kết luận ông không thể tới nơi bị phát hiện nếu không bơi.

Yoon cho rằng đây khó có khả năng là một tai nạn hay một vụ tự tử, tuy vậy nhóm điều tra không loại bỏ những trường hợp này.

Nhóm điều tra cũng kết luận một đôi dép được tìm thấy trên boong tàu giám sát các thuyền đánh cá thuộc về viên chức 47 tuổi này. Đôi dép đã được gửi tới Cơ quan Pháp y Quốc gia để phân tích thêm.

Chưa rõ ông này có mặc áo phao trên tàu hay không, nhưng các đồng nghiệp xác nhận ông không mặc áo phao khi ở trong buồng lái. Viên chức này cũng đã nói chuyện điện thoại với con trai trước khi bắt đầu ca trực đêm 20/09, và đây là cuộc gọi điện cuối cùng của ông ta.

Nhóm điều tra đã phân tích 731 video từ camera an ninh nhưng không tìm thấy thông tin quan trọng nào về viên chức này. Ông được xác định mất tích trong khoảng từ 2 giờ sáng tới 11 giờ 30 hôm 21/09.

"Dựa trên kết quả điều tra cho tới lúc này, chúng tôi tin rằng ông ta muốn đào tẩu sang Triều Tiên," Yoon cho biết, bổ sung thêm rằng viên chức 47 tuổi "biết rõ vùng biển xung quanh đảo Yeonpyeong," một hòn đảo gần Đường Giới hạn phía Bắc, nơi người này mất tích.

Yoon cho biết viên chức này hiện đang nợ khoảng 330 triệu won, trong đó có 268 triệu won tiền nợ đánh bạc trực tuyến, tuy vậy nói rằng các vấn đề tài chính không phải là nhân tố quan trọng dẫn tới kết luận ông ta tìm cách đào tẩu.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Mỹ nói lời xin lỗi Hàn Quốc của Kim Jong-un 'hữu ích'
>> Triều Tiên cảnh báo nguy cơ căng thẳng leo thang với Hàn Quốc
>> Tổng thống Moon Jae-in xin lỗi về cái chết của viên chức Hàn Quốc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-bien-han-quoc-vien-chuc-bi-ban-chet-khi-dao-tau-sang-trieu-tien-tintuc707611