Thế giới

Căng thẳng gia tăng trên Dải Gaza

Căng thẳng leo thang giữa Israel và các tay súng Palestine ở Dải Gaza, sau khi Israel không kích nhà riêng của một thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jihad làm nhân vật này thiệt mạng và các tay súng ở Gaza đáp trả bằng hàng loạt vụ tấn công rocket.

Theo các hãng truyền thông nước ngoài, khoảng 190 rocket đã bắn vào Israel từ Dải Gaza trong ngày 12/11. Quân đội Israel cho biết khoảng một nửa số rocket này rơi xuống các khu vực trống, phần lớn số còn lại đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này đánh chặn.

Căng thẳng gia tăng trên Dải Gaza
Khói bốc lên sau khi Israel không kích trên Dải Gaza.

Một người phát ngôn quân đội Israel xác nhận trong bối cảnh các vụ tấn công rocket leo thang và các tay súng Palestine tìm cách tiến sâu vào lãnh thổ Israel, quân đội nước này đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích và pháo kích ở Gaza nhằm vào các địa điểm của Jihad, nhóm đã bắn rocket vào Isarel.

Người phát ngôn này nêu rõ các địa điểm tấn công bao gồm các khu huấn luyện được đơn vị biệt kích của Jihad sử dụng, một đường hầm tại miền Bắc Gaza và một khu vực hầm ngầm đang thi công ở miền Trung Gaza.
Trong khi đó, cơ quan y tế tại Gaza cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel.

Israel tiến hành không kích nhà riêng của một chỉ huy cấp cao của nhóm Jihad, Baha Abu al-Atta sáng 12/11. Ông này và vợ đã thiệt mạng trong vụ không kích. Israel cáo buộc "Abu al-Atta chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hàng trăm vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và binh lính Israel."

Các tay súng Palestine đã nã rocket vào lãnh thổ Israel sau vụ việc này. Phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza tuyên bố sẽ đáp trả Israel. Đây là cuộc đụng độ qua biên giới giữa Israel và Dải Gaza tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Theo Duy Long (Đại Đoàn Kết)

http://daidoanket.vn/quoc-te/cang-thang-gia-tang-tren-dai-gaza-tintuc452344