Thế giới

Canada 'hành động độc lập' trong vụ bắt giữ CFO Huawei

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng lực lượng cảnh sát Canada hành động độc lập trong việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập đồng thời là CFO Huawei.

Giữa lúc thị trường chao đảo vì lo sợ về căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Washington, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng biện hộ cho việc bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei

"Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi là một quốc gia (với) nền tư pháp độc lập, và cảnh sát đã đưa ra quyết định này mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị hay can thiệp nào khác", ông Trudeau phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở Montreal hôm 6/12, theo AFP.

Ông Trudeau từ chối bình luận thêm về vụ việc và các hoạt động của Huawei tại Iran.

Canada 'hành động độc lập' trong vụ bắt giữ CFO Huawei
Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng về việc bắt giữ CFO Huawei. Ảnh: Postmedia Network.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, và giải thích việc bắt giữ bà.

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện Canada và Mỹ, yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do bắt giữ và trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc”, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Cảnh Sảng.

Bộ Tư pháp Canada hôm 5/12 cho biết bà Mạnh bị cơ quan chức năng Canada tạm giữ vào ngày 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà có thể được dẫn độ tới Mỹ.

Một nguồn thạo tin nói cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc bà Mạnh cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, song không cho biết cụ thể vụ việc.

Vụ bắt giữ CFO của Huawei làm dấy lên những hoài nghi về triển vọng thỏa thuận đình chiến cuộc chiến thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 mới đây ở Argentina. Sau tin tức bà Mạnh bị bắt giữ, thị trường tài chính Mỹ chao đảo.

Tại Phố Wall, chỉ số S&P Index đóng cửa ở mức 0,31% sau khi bù lỗ sớm. “Có vẻ chưa thể có một giải pháp nhanh chóng vào lúc này”, Art Hogan, chiến lược gia trưởng về thị trường tại ngân hàng đầu tư B. Riley FBR.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)