Thế giới

Căn bệnh khiến giới trẻ Trung Quốc chi hàng chục triệu đồng chạy chữa

Bệnh mất ngủ ở thanh niên Trung Quốc được dư luận sau khi một sinh viên đại học chi hơn 10.000 nhân dân tệ để điều trị.
Căn bệnh khiến giới trẻ Trung Quốc chi hàng chục triệu đồng chạy chữa
Ảnh minh họa: SCMP

Nữ sinh viên khoảng hơn 20 tuổi sống tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Trong cuộc phỏng vấn đăng tải trên nền tảng mạng xã hội Weibo, cô gái cho biết từ khi bắt đầu kỳ thực tập, chất lượng giấc ngủ của cô giảm sút nghiêm trọng khiến cô rơi vào "trạng thái stress tâm thần mỗi ngày, sức khỏe tinh thần và thể trạng ngày càng tệ hơn".

Cô gái trẻ đã thử nhiều phương pháp chữa trị mất ngủ nhưng chưa thành công. Một số bạn bè gợi ý cô trả tiền cho dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ trên mạng internet, người khác lại khuyên cô sử dụng các sản phẩm thôi miên. Sau khi tính toán, tổng số tiền mà cô chi trả để chữa mất ngủ hiện đã vượt quá 10.000 nhân dân tệ.

Câu chuyện của nữ sinh viên thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội Trung Quốc.

"Cô sẽ nhận được nhiều lợi ích khi ngủ sớm hơn bất kỳ các sản phẩm, dịch vụ mà cô đã chi 10.000 nhân dân tệ để mua," một người dùng bình luận.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, người Trung Quốc có xu hướng đi ngủ muộn hơn trước, thời gian ngủ trung bình mỗi ngày cũng giảm từ 8,5 tiếng ở thời điểm 2012 xuống còn 7,06 giờ vào 2021. Nghiên cứu cho rằng chỉ khoảng 35% người Trung Quốc ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi đêm.

Một nghiên cứu khác mới công bố gần đây cho thấy các vấn đề giấc ngủ khá nghiêm trọng đối với người Trung Quốc ở độ tuổi 19-35, với khoảng 44% số người ở nhóm này đi ngủ sau 12 giờ mỗi đêm.

Nhiều người trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng trả tiền để chữa mất ngủ. Nghiên cứu trên mạng internet của một viện nghiên cứu tiêu dùng cho biết doanh thu của các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ đối với người tiêu dùng gen Z đã tăng gần 50% chỉ trong một năm.

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/can-benh-khien-gioi-tre-trung-quoc-chi-hang-chuc-trieu-dong-chay-chua-d158565.html