Thế giới

Campuchia xử hơn 120 chính trị gia đối lập tội phản quốc

Phiên tòa xử hơn 120 chính trị gia đối lập được khai mạc tại Phnom Penh, nhưng quy trình tố tụng tiếp theo được hoãn sang năm sau.

Tổng cộng 121 bị cáo, đều liên quan đến đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia (CNRP) đã bị giải thể, được yêu cầu trình diện tại phiên tòa hôm nay. Tuy nhiên, chỉ 34 bị cáo xuất hiện tại phiên tòa ở thủ đô Phnom Penh, do nhiều người đang sống lưu vong.

Các bị cáo và nhân viên tòa án đến phiên xử trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Hầu hết phóng viên không thể vào trong và cảnh sát nói rằng phòng xử án đã chật cứng.

Campuchia xử hơn 120 chính trị gia đối lập tội phản quốc
Theary Seng (giữa), một trong những bị cáo xuất hiện tại phiên tòa ở Phnom Penh hôm nay. Ảnh: AP.

Một số bị cáo phàn nàn rằng họ không được xem cáo trạng chống lại mình trước phiên tòa, trong khi một số tin rằng họ bị truy tố vì đã ủng hộ chuyến trở về bất thành từ Pháp của thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy năm ngoái.

Ney Leak, 29 tuổi, nhà hoạt động chính trị đối lập đối mặt với cáo buộc đăng thông điệp ủng hộ sự trở lại của Rainsy, nói rằng cô "vô tội". "Đây là những cáo buộc nghiêm trọng. Tôi hy vọng tòa án sẽ bỏ qua vì chúng tôi không làm gì sai", cô nói với các phóng viên.

Sau hai giờ xét xử, khi các luật sư đề nghị có thêm thời gian chuẩn bị, thẩm phán quyết định chia vụ án thành hai. Phiên tòa được hoãn lại, các phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 1 vào tháng 3 năm sau.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc Rhona Smith cho rằng các phiên tòa xét xử thành viên đảng đối lập "dường như có động cơ chính trị, thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng". Tuy nhiên, chính phủ Campuchia khẳng định các bị cáo đã phạm tội nghiêm trọng và quy trình tố tụng được tuân thủ đầy đủ.

Theo Huyền Lê (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/campuchia-xu-hon-120-chinh-tri-gia-doi-lap-toi-phan-quoc-4197499.html
Tin cũ hơn