Thế giới

Campuchia phong tỏa triệt để, 'đóng băng' nhiều địa phương cùng với lệnh giới nghiêm khắt khe

Thị trưởng Phnom Penh, Campuchia, ông Khuong Sreng hôm 20/4 đã chỉ định sử dụng một số khu vực thuộc ba quận ở nơi đây làm Vùng Đỏ để ngăn Covid-19 hiệu quả hơn.

Theo Khmer Times, cuộc chiến đẩy lùi COVID-19, làm chậm tốc độ lây lan của virus ở Campuchia tiếp tục gặp thách thức và có thể sẽ còn xấu hơn, sau khi chính quyền cho nối lại giao thông liên tỉnh và người dân có thể đi đến các địa điểm du lịch.

Campuchia chắc chắn sẽ vượt mốc 10.000 ca dương tính trong hôm nay, với tổng cộng 74 người chết. Đại đa số các ca liên quan đến sự kiện siêu lây nhiễm trong cộng đồng hôm 20-2. 

Campuchia phong tỏa triệt để, 'đóng băng' nhiều địa phương cùng với lệnh giới nghiêm khắt khe
An ninh nghiêm ngặt được duy trì tại các điểm kiểm soát di chuyển ở Phnom Penh - Ảnh: Khmer Times

Do số người dương tính với COVID-19 tăng nhanh, có thể duy trì mốc trung bình 400 - 500 ca một ngày, các bệnh viện tư ở Campuchia được phép điều trị người mắc bệnh COVID-19 nếu đáp ứng đủ các thiết bị y tế, có hệ thống phòng ngừa hiệu quả và hệ thống quản lý chất thải tốt.

Cũng theo Khmer Times rạng sáng nay (26/4) cho biết, Chủ tịch Hội đồng thương mại Campuchia-Malaysia (MBCC), ông Teh Sing đã qua đời sau một thời gian chống chọi với Covid-19. Ông Teh Sing là một trong những người sáng lập MBCC từ năm 1997, và ông đã thực hiện vai trò xuất sắc trong công cuộc đưa các doanh nghiệp Malaysia tới phát triển và làm ăn tại Campuchia.

Campuchia phong tỏa triệt để, 'đóng băng' nhiều địa phương cùng với lệnh giới nghiêm khắt khe - 1
Ông Teh Sing. Ảnh: Khmer Times

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 phức tạp tại Campuchia là do biến thể mới B.1.1.7 từ Anh có khả năng lây nhiễm rất nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Bà Li Ailan, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Campuchia, cho rằng, virus SARS-CoV-2 biến thể mới B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm rất nhanh, nguy cơ tử vong cao, nhưng rất nhiều trường hợp người nhiễm bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dẫn đến xét nghiệm chậm trễ. Đây là nguyên nhân gây ra bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia.

Campuchia phong tỏa triệt để, 'đóng băng' nhiều địa phương cùng với lệnh giới nghiêm khắt khe - 2
Campuchia đã quyết định phong tỏa và giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh và một số địa phương (Ảnh: AP)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một chỉ thị được ban bố đêm cùng ngày cho biết, giới chức y tế nước này sẽ tiến hành xét nghiệm bất kỳ người dân nào từ vùng dịch muốn đi sang tỉnh khác. Và việc xét nghiệm sẽ được thực hiện ngay tại các chốt kiểm dịch nằm trên những tuyến giao thông nối liền các tỉnh.

“Người dân đến từ những vùng dịch Covid-19 bùng phát khi muốn đi sang tỉnh khác sẽ được các cơ quan y tế yêu cầu tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm là ‘âm tính’ thì họ sẽ được ở lại nơi họ muốn đến trong vòng 7 ngày”, Thời báo Khmer dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói.

Campuchia phong tỏa triệt để, 'đóng băng' nhiều địa phương cùng với lệnh giới nghiêm khắt khe - 3
Người dân Vùng Đỏ tại thủ đô nhận hàng tiếp tế. Ảnh: Khmer Times

Chính quyền nước này hôm 25/4 thông báo lệnh phong tỏa sẽ vẫn được duy trì tại thủ đô Phnom Penh, thủ phủ Sihanoukville thuộc tỉnh Preah Sihanouk, thành phố Takhmao nằm ở tỉnh Kandal và thành phố Poipet thuộc tỉnh Banteay Meanchey cùng những làng xã, cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh các đô thị trên.

Trước tình hình diễn biến lây nhiễm COVID-19 phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kêu gọi bà con gốc Việt bình tĩnh, cố gắng thực hiện các quy định phòng chống lây lan dịch bệnh của chính quyền địa phương, đồng thời kêu gọi bà con gốc Việt và công dân Việt Nam không tìm cách nhập cảnh về Việt Nam trái phép.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/campuchia-phong-toa-triet-de-dong-bang-nhieu-dia-phuong-cung-voi-lenh-gioi-nghiem-khat-khe-tintuc754183