Thế giới

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ

Ngày 17/9, sau lệnh của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nhằm trấn các tụ điểm cờ bác bất hợp pháp tại quốc gia Đông Nam Á này, hàng loạt cuộc đột kích đã được tiến hành tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Sihanoukville trong hai ngày cuối tuần vừa qua với nhiều người bị bắt giữ.

Tờ Khmer Times ngày hôm nay đưa tin, hơn 400 người nước ngoài đã bị bắt giữ trong một cuộc truy quét lớn về truy quét nạn cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp tại tỉnh Sihanoukville hôm 17/9 vừa qua.

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ

Các nhà chức trách đã đột kích vào Công ty TNHH Giải trí Quốc tế Boeng Chheng, có trụ sở tại đường Sangkat 3, thành phố Sihanoukville, tỉnh Sihanoukville,

Theo báo cáo, lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều phương tiện liên quan đến việc đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp tại đây, ngoài ra hơn 400 khách nước ngoài cũng đã bị giam giữ trong cuộc đột kích.

Tại quận Tonle Bassac, thành phố Kieng Leak, Thống đốc quận Chamkar Mon đã dẫn đầu một lực lượng truy quét một tụ điểm đánh bạc vào chiều 17/9. Một số nghi phạm đã bị bắt cũng như nhiều tang vật bị thu giữ trong đợt truy quét này.

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ - 1

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ - 2

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ - 3

Campuchia mở đợt truy quét tội phạm cờ bạc sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, hơn 500 người bị bắt giữ - 4

Các cuộc đột kích khác diễn ra ở nhiều quận còn lại ở thủ đô Phnom Penh, bao gồm Chbar Ampov - 2 vụ bắt giữ, Khan Kambol - 8 vụ bắt giữ, Khan Toul Kork - 6 vụ bắt giữ, Khan Russey Keo - 3 vụ bắt giữ, Khan Chroy Changva - 4 vụ bắt giữ.

Theo Khmer Times, các cuộc đột kích được tiến hành ngay sau khi một cuộc họp khẩn cấp liên ngành tại thủ đô Phnom Penh diễn ra hôm 17/9 với sự góp mặt của Tỉnh trưởng và phó tỉnh trưởng Phnompenh, đại diện lực lượng cảnh sát, đại diện lực lượng vũ trang nhân dân Campuchia, 14 thống đốc quận, 14 thanh tra quận và nhiều quan chức liên quan.

Được biết trước đó Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu cần mạnh tay với nạn cờ bạc bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo giới chức địa phương nếu để tệ nạn này lan tràn sẽ phải chịu hậu quả.

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần, giới chức Campuchia đã ghi nhận một loạt thành công trong chiến dịch trấn áp nạn buôn người, lao động bất hợp pháp và buôn bán tình dục, mới nhất là vụ giải cứu 137 người nước ngoài được cho là đã bị giam giữ bất hợp pháp để làm việc tại một trung tâm cờ bạc trực tuyến ở tỉnh Preah Sihanouk.

Trước đó, ngày 16/9, cảnh sát Sihanoukville cho biết lực lượng này cũng đã giải cứu thành công một phụ nữ Việt Nam bị ép buộc làm việc trong một công ty cờ bạc trực tuyến khác. Cuộc giải cứu diễn ra sau khi người phụ nữ đăng đàn kêu cứu trên mạng và cho biết địa điểm của công ty.

Với sự hợp tác của chủ cơ sở đánh bạc trực tuyến, cảnh sát đã tìm ra người phụ nữ Việt Nam và đưa cô này cùng một nam quản lý người Trung Quốc về trụ sở công an để thẩm vấn.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Campuchia, Trung tướng Chhay Kim Khoeun hôm qua 18/9 cho biết chiến dịch trấn áp tội phạm buôn người và bắt giữ người trái phép đang được thực hiện bởi các sĩ quan cảnh sát chuyên nghiệp và theo quy định của pháp luật nhằm đáp ứng nỗ lực của chính phủ Campuchia nhằm xóa sổ các điểm đen các tệ nạn này thờ igian qua.

Ông nói: “Chúng tôi không có thông tin chi tiết về số nạn nhân đã được giải cứu trong hai tháng qua, nhưng từ tháng 1 đến tháng 6, chúng tôi đã phát hiện ra 87 trường hợp và giải cứu 156 nạn nhân trong các vụ buôn người."

Tướng Kim Khoeun cho biết hầu hết các vụ buôn người xảy ra ở các tỉnh dọc biên giới giữa Campuchia và Thái Lan hay Campuchia và Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh Preah Sihanouk cũng là một điểm nóng của nạn buôn người, nhưng cảnh sát đang phối hợp với chính quyền địa phương để truy quét triệt để các nhóm tội phạm cũng như các tụ điểm ép người lao động trái phép.

Tướng Kim Khoeun cũng cho biết, không có ngoại lệ và không có "vùng cấm" trong các đợt truy quét suốt những tháng vừa qua.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/campuchia-mo-ot-truy-quet-toi-pham-co-bac-sau-lenh-cua-thu-tuong-hun-sen-hon-500-nguoi-bi-bat-giu-a359612.html