Thế giới

Campuchia: Lừa việc nhẹ lương cao để cướp nội tạng nạn nhân

Ba người đàn ông gốc Đài Loan đã bị bắt trong một đường dây mua bán nội tạng với chiêu bài việc nhẹ lương cao để dụ dỗ các nạn nhân đến Campuchia.

Trong khi điều tra một vụ án lừa đảo ở Campuchia, các công tố viên ở thành phố Đào Viên, Đài Loan đã tìm thấy một chiếc điện thoại di động của một người phụ nữ họ Lâm, 25 tuổi, người được cho là đã lừa nhiều nạn nhân sang Campuchia để mổ lấy nội tạng. Theo ETtoday, Lâm đã sử dụng các thuật ngữ để mô tả việc lấy tạng như "lấy toàn bộ" để chỉ việc lấy cả tim, gan, thận và giác mạc.

Sở cảnh sát thành phố Đào Viên ở khu Trung Lịch, đã thành lập một đội đặc nhiệm nhằm điều tra những đối tượng tham gia vào đường dây mổ cướp nội tạng xuyên quốc gia này. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 3 đối tượng bị bắt bao gồm Lin, một người đàn ông họ Thái (蔡), 27 tuổi và người cuối cùng họ Tạ (謝), 31 tuổi.

Campuchia: Lừa việc nhẹ lương cao để cướp nội tạng nạn nhân
Thái và Tạ sau khi bị bắt. Ảnh: Cảnh sát thành phố Đào Viên.

Ngày 19/10, các công tố viên đã đọc bản truy tố 3 nghi phạm vì vi phạm Đạo luật phòng chống buôn bán người ở Đài Loan, đồng thời đệ đơn lên tòa án xin tống giam 3 bị can.

Taiwan News dẫn lời các nhà điều tra cho biết, khi kiểm tra điện thoại của Lâm, các công tố viên phát hiện nạn nhân của nữ quái là một người đàn ông họ Huỳnh (黃). Tuy nhiên khi cảnh sát liên hệ với anh này thì Huỳnh không muốn tiếp chuyện vì quá hoảng sợ.

Sau một hồi được thuyết phục, Huỳnh cũng đã lấy hết can đảm để cung cấp các chi tiết phục vụ quá trình điều tra. Theo như lời của anh Huỳnh, các đối tượng là Lâm, Thái và Tạ đứng đầu một băng nhóm chuyên buôn người xuyên biên giới.

Huỳnh cho biết, Lâm sẽ chịu trách nhiệm tìm những người có nhu cầu mua nội tạng, Tạ được giao nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân, thường được gọi với thuật ngữ "lợn con", trong khi đó Thái cùng một người đàn ông họ Vương (王), người đang bị Văn phòng Công tố quận Gia Nghĩa điều tra, chịu trách nhiệm vận chuyển người ra khỏi biên giới Đài Loan.

Campuchia: Lừa việc nhẹ lương cao để cướp nội tạng nạn nhân - 1
Lâm (ảnh giữa) bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Cảnh sát thành phố Đào Viên.

Các công tố viên phát hiện ra rằng, chính Tạ là người tiếp cận đầu tiên anh Huỳnh với lời hứa hẹn giúp anh Huỳnh kiếm được công việc hành chính với mức lương từ 60.000 - 70.000 Đài tệ/tháng (khoảng 45 - 53 triệu đồng) tại Campuchia.

Sau đó, dưới danh nghĩa là bài kiểm tra sức khỏe bắt buộc để phòng chống dịch Covid-19, anh Huỳnh bị các đối tượng chụp X-quang gan và thận.

Một số đối tượng khác sẽ đưa anh Huỳnh ra sân bay và hộ tống anh sang Campuchia. Khi phi vụ thành công, các đối tượng có thể kiếm lời bất chính lên đến 1 triệu Đài tệ (hơn 760 triệu). Tuy nhiên do bên mua tạng hủy hợp đồng thành những "phần cơ thể" của anh Huỳnh bị "ế". Và trong lúc hỗn loạn do thương vụ bị đổ bể, anh Huỳnh đã trốn thoát thành công trở về Đài Loan.

Campuchia: Lừa việc nhẹ lương cao để cướp nội tạng nạn nhân - 2
Vật chứng cảnh sát thu được. Ảnh: Cảnh sát thành phố Đào Viên.

Những tháng gần đây, Campuchia nổi lên là điểm đen của nạn buôn người quanh khu vực Đông Nam Á và các nước lân cận với chiêu bài việc nhẹ lương cao. Dù chính quyền sở tại đang tiếp tục truy quét nạn buôn người và lao động cưỡng bức, với diễn biến mới nhất là đợt giải cứu 469 nạn nhân tại Sihanoukville, những lời đồn về việc lấy nội tạng người gần đây đang lan truyền nhanh chóng.

Theo tờ Khmer Times ngày 28.9 lại cho rằng lời đồn về việc nạn nhân của bọn buôn người bị lấy nội tạng lan truyền khắp khu vực, gây lo sợ và hoang mang đối với những người định đến Campuchia. Những cuộc điều tra của nhà chức trách cho thấy rằng lời đồn này đơn thuần chỉ là lời đe dọa của những đường dây lừa đảo để khống chế những lao động của chúng.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/campuchia-lua-viec-nhe-luong-cao-e-cuop-noi-tang-nan-nhan-a361816.html