Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Campuchia cho hành khách du thuyền Mỹ đi tham quan bất chấp lo ngại Covid-19

Hàng chục hành khách từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam đã được mời tham quan Phnom Penh miễn phí bằng xe bus, bất chấp lo ngại về dịch bệnh Covid-19.

Theo AFP, hành khách trên du thuyền MS Westerdam được mời tham quan Phnom Penh bằng xe bus vào chiều 17/02.

Những bức ảnh được truyền thông Campuchia đăng tải cho thấy các hành khách vui vẻ tươi cười, nhiều người giơ ngón tay cái biểu thị sự hài lòng. Tuy vậy không ai đeo khẩu trang.

Campuchia cho hành khách du thuyền Mỹ đi tham quan bất chấp lo ngại Covid-19
Hành khách trên MS Westerdam được tham quan Phnom Penh bằng xe bus (Ảnh: AFP)

"Phóng viên của các cơ quan truyền thông đứng rất đông bên đường. Tôi không nghĩ người ta lại quan tâm tới chúng tôi như vậy," Christina Kerby, một hành khách trên du thuyền MS Westerdam cho biết.

Kerby thừa nhận bà rất bất ngờ khi được mời tham qua thủ đô Phnom Penh của Campuchia, dù chưa được xác nhận không nhiễm virus.

"Các con nhỏ của tôi vẫn đang ở Mỹ. Tôi không muốn chúng hay bất kỳ ai xung quanh tôi bị lây bệnh, nếu tôi nhiễm virus," bà nói với phóng viên AFP.

Du thuyền MS Westerdam phải lênh đênh trên biển trong vòng năm ngày do bị nhiều nơi từ chối cho cập cảng do lo ngại dịch Covid-19.

Campuchia đã cho phép du thuyền này cập cảng vào hôm 13/02. Nhà chức trách nước này sau đó thông báo không ai trên du thuyền nhiễm chủng mới coronavirus.

Tuy vậy hôm 15/02, Malaysia thông báo một hành khách 83 tuổi từng có mặt trên du thuyền được xét nghiệm cho kết quả dương tính với chủng mới của coronavirus. Cụ bà cùng chồng và nhiều hành khách khác bay cùng chuyến tới Kuala Lumpur, nơi nhà chức trách Malaysia đưa bà và chồng đi xét nghiệm vì có triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy bà dương tính với virus, nhưng chồng bà không bị lây bệnh.

Việc phát hiện hành khách trên du thuyền MS Westerdam nhiễm Covid-19 đã dấy lên lo ngại về dịch bệnh, khi phía Campuchia cho biết nhiều người đã rời thuyền. Malaysia tuyên bố không nhập cảnh cho hành khách của du thuyền này, trong khi Thái Lan cũng xem xét biện pháp tương tự.

Hiện vẫn còn 233 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Westerdam. Trước đó nhà chức trách Campuchia thông báo họ có thể rời thuyền để đón máy bay rời nước này, nhưng hiện tại họ không được phép xuống mặt đất.

Một phát ngôn viên tại Sihanoukville hôm 17/02 cho biết nhà chức trách hiện đang thu thập mẫu bệnh phẩm của những người trên du thuyền để xét nghiệm, và họ sẽ không được rời thuyền cho tới khi có kết quả.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/campuchia-cho-hanh-khach-du-thuyen-my-di-tham-quan-bat-chap-lo-ngai-covid-19-tintuc667012
Loading...