Thế giới

Campuchia bắt trung tướng quân đội giúp 28 người Trung Quốc rời Phnom Penh về tỉnh sát Việt Nam

Trung tướng Sum Pov của Campuchia bị bắt vào đêm 21/4, vì giúp 28 người Trung Quốc đi từ Phnom Penh về tỉnh Svay Rieng, giáp Long An của Việt Nam trong lúc Phnom Penh áp dụng lệnh phong tỏa.

Tờ Khmer Times ngày 22/4 đưa tin, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Campuchia, tướng Vong Pisen đã chỉ thị cơ quan chức năng tỉnh Svay Rieng có hình thức xử lý đối với trung tướng Sum Pov, Phó chủ tịch Cơ quan nghiên cứu chiến lược quân sự.

Trung tướng Sum Pov bị phát hiện đã lợi dụng chức vụ giúp 28 người Trung Quốc từ thủ đô Phnom Penh (đang bị phong tỏa) đến tỉnh Svay Rieng trái phép. Tỉnh Svay Rieng có đường biên giới với tỉnh Long An của Việt Nam, cách TP.HCM chỉ khoảng 1 giờ lái xe.

Campuchia bắt trung tướng quân đội giúp 28 người Trung Quốc rời Phnom Penh về tỉnh sát Việt Nam
Người vi phạm lệnh phong tỏa bị bắt tại một đồn cảnh sát ở Phnom Penh - Ảnh: Khmer Times

Cũng theo nguồn tin này, thủ trưởng của ông Sum Pov là tướng Meas Vanna đã có văn bản cho phép ông Sum Pov được rời khỏi Phnom Penh đến các tỉnh khác trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 30/5.

Tuy nhiên, ông Sum Pov đã lợi dụng quyền hạn này để trái phép đưa 28 người Trung Quốc về Svay Rieng. Vị tướng 2 sao này cùng 28 người Trung Quốc hiện đang được thẩm vấn tại trụ sở cảnh sát tỉnh Svay Rieng.

Đây không phải trường hợp sĩ quan cấp cao đầu tiên thuộc các lực lượng vũ trang của Campuchia bị bắt vì vi phạm quy định cách ly. Trước đó, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã quyết định khai trừ Phó chánh văn phòng Ủy ban Cảnh sát quốc gia Ong Chanthuok ra khỏi ngành cảnh sát, đồng thời tước hết quân hàm theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen.

Vị thiếu tướng 45 tuổi đã ngang nhiên tổ chức tiệc tùng đông người tại nhà ở quận Meanchey, Phnom Penh giữa lúc giới nghiêm vào tối 16/4.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia qua đời do Covid-19
>> Tướng Campuchia bị phạt nặng vì mở tiệc ca hát giữa lệnh phong tỏa
>> Campuchia bắt hai sư trụ trì vi phạm quy định cách ly phòng chống Covid-19
>> Phó cục trưởng Campuchia chết vì Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/campuchia-bat-trung-tuong-quan-doi-giup-28-nguoi-trung-quoc-roi-phnom-penh-ve-tinh-sat-viet-nam-tintuc753322