Thế giới

Cam kết đặc biệt của người đàn ông giàu nhất Ukraine

Người đàn ông giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov cam kết giúp xây dựng lại thành phố cảng Mariupol bị lực lượng Nga vây hãm.

Reuters cho biết ông Akhmetov sở hữu 2 nhà máy thép khổng lồ tại thành phố cảng Mariupol. Chứng kiến đế chế kinh doanh của mình bị tàn phá trong 8 năm xung đột ở miền Đông Ukraine, ông Akhmetov vẫn bày tỏ lạc quan rằng "những binh sĩ dũng cảm của chúng tôi" sẽ bảo vệ Mariupol, thành phố ven biển Azov vốn hứng chịu pháo kích suốt 7 tuần qua.

Hiện tại, Công ty Metinvest của ông Akhmetov - được biết đến là nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine - thông báo họ không thể đáp ứng các hợp đồng, trong khi Tập đoàn tài chính và công nghiệp SCM của ông Akhmetov đang trả các khoản nợ. Ngoài ra, nhà sản xuất điện tư nhân DTEK của ông Akhmetov cũng đang tối ưu hóa việc thanh toán các khoản nợ trong một thỏa thuận với các chủ nợ.

Cam kết đặc biệt của người đàn ông giàu nhất Ukraine
Tỉ phú Akhmetov tại vùng Donbas tháng 5-2010. Ảnh: AP

"Mariupol là một thảm kịch toàn cầu và là một ví dụ toàn cầu về chủ nghĩa anh hùng. Đối với tôi, Mariupol đã, đang và sẽ luôn là một thành phố của Ukraine. Tôi tin rằng những binh sĩ dũng cảm của chúng tôi sẽ bảo vệ thành phố mặc dù tôi hiểu họ khó khăn và vất vả như thế nào... Chúng tôi sẽ xây dựng lại toàn bộ Ukraine" - ông Akhmetov trả lời phỏng vấn Reuters bằng văn bản và nói thêm bản thân đã trở về đất nước kể từ ngày 23-2, một ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngày 15-4, Công ty Metinvest tuyên bố sẽ không hoạt động dưới sự kiểm soát của Nga, đồng thời cho biết cuộc vây hãm Mariupol khiến hơn 1/3 năng lực sản xuất luyện kim của Ukraine bị tê liệt.

Ông Akhmetov đang hy vọng quay trở lại Mariupol và thực hiện các kế hoạch sản xuất thép mới có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu như trước đây.

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Akhmetov đạt 15,4 tỉ USD hồi năm 2013 và hiện ở mức 3,9 tỉ USD.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cam-ket-dac-biet-cua-nguoi-dan-ong-giau-nhat-ukraine-20220416211007505.htm