Thế giới

Các nhân viên cứu trợ quốc tế cuối cùng rời Triều Tiên

Những nhân viên cứu trợ quốc tế cuối cùng đã rời Triều Tiên vào tháng 3, ông Pyotr Ilichev - người đứng đầu ban các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Các nhân viên cứu trợ quốc tế cuối cùng rời Triều Tiên
Hàng Trung Quốc xuất sang Triều Tiên tăng gần 400 lần. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, quan chức Nga trên cũng kêu gọi dỡ bỏ các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì nó ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố, chưa phát hiện được ca nhiễm virus corona nào song nước này đã áp dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn ngừa đại dịch Covid-19. Triều Tiên đã duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ từ đầu năm ngoái để ngăn chặn dịch bùng phát.

Ông Ilichev nói, việc Triều Tiên đóng cửa biên giới khiến các tổ chức hỗ trợ quốc tế không thể tìm được lao động thay thế vào nước này và các nguồn cung cấp cần thiết để thực hiện các dự án cũng bị cắt.

Quan chức trên cho biết, kể từ tháng 8 năm ngoái, không có chuyến hàng công-ten-nơ nào đến Triều Tiên.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric hồi tháng trước cho biết, các nhân viên của tổ chức này ở Triều Tiên đều đã trở về nước.

Hiện, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tiến tới nới lỏng kiểm soát biên giới với Trung Quốc. Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 3 tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, với lượng hàng xuất sang nước láng giềng tăng gần 400 lần so với tháng 1 và 2 cộng lại.

Theo Hoài Linh (Vietnamnet)


>> Triều Tiên chính thức không tham gia Olympic Tokyo
>> Đại sứ Nga tiết lộ sự thật về lời đồn nạn đói hiện tại ở Triều Tiên


https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/dai-su-nga-ke-tinh-hinh-thuc-te-o-trieu-tien-728170.html#inner-article