Thế giới

Ca sĩ ở Séc tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19 để được tới nhà hát và phòng tắm hơi

Một ca sĩ nhạc đồng quê anti vaccine ở Cộng hòa Séc đã tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19 để nhận được thẻ thông hành y tế - một loại chứng nhận sẽ giúp cô có thể tới phòng tắm hơi và nhà hát.

Nữ ca sỹ dân ca gạo cội người Séc Hana Horka đã qua đời vì Covid-19 sau khi cố tình tiếp xúc với người mắc bệnh để có khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2.

Trong một thông báo ngày 19/1, con trai bà Horka, Jan Rek, xác nhận nữ ca sỹ qua đời vào ngày 16/1 ở tuổi 57.

Hana Horka là thành viên của nhóm nhạc dân gian Asonance. Ngày 14/1, ca sĩ này chia sẻ trên mạng xã hội rằng sức khỏe của bà đang hồi phục sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca sĩ ở Séc tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19 để được tới nhà hát và phòng tắm hơi
Hana Horka, ca sĩ trong ban nhạc Asonance đã tử vong ngày 16/1 ở tuổi 57 sau khi cố tình mắc Covid-19 để nhận được thẻ thông hành y tế. Ảnh: Facebook

Cộng hòa Séc vừa ghi nhận số lượng các ca mắc mới cao kỷ lục trong những ngày gần đây. Con trai và chồng của bà Horka - những người đã được tiêm phòng - đều đều bị nhiễm virus vào dịp nghỉ lễ đầu năm.

Thay vì cách ly, nữ ca sĩ quyết định ở lại cùng chồng con với hy vọng sẽ tự lây nhiễm để được chứng nhận vừa phục hồi Covid-19. Bà từng chia sẻ trên mạng xã hội rằng mình sẽ được đến nhà hát và phòng tắm hơi sau khi có giấy chứng nhận.

Ngày 16/1, bà Hana Horka cho hay bản thân đã cảm thấy khỏe hơn và quyết định đi lại. Thế nhưng vùng lưng của bà bắt đầu xuất hiện cơn đau dữ dội. Mười phút sau, nữ ca sĩ đã qua đời. “Bà ấy không thở được”, người con trai kể lại.

Rek đã đổ lỗi cái chết của mẹ mình cho phong trào anti vaccine địa phương khi cho rằng, lãnh đạo của phong trào này đã thuyết phục mẹ anh không tiêm vaccine.

"Tôi biết chính xác người đã tác động lên bà ấy. Thật buồn khi mẹ tôi tin tưởng những người xa lạ hơn còn hơn cả gia đình thực sự của bà ấy. Đây không chỉ là vấn đề thông tin sai lệch mà còn là những quan điểm về miễn dịch tự nhiên và đạt được kháng thể qua lây nhiễm".

Ngày 19/1, số ca Covid-19 mới tại Séc đã lên đến mức đỉnh 28.000 người, trên tổng dân số 10,7 triệu người. Chính phủ đã đưa ra một loạt các biện pháp mới để chống lại sự lây lan, chẳng hạn như xét nghiệm bắt buộc đối với học sinh và công chức, đồng thời giảm thời gian cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng từ 14 ngày xuống còn 5 ngày.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-si-o-sec-tu-vong-sau-khi-co-tinh-mac-covid-19-de-duoc-toi-nha-hat-va-phong-tam-hoi-tintuc806459