Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Cả gia đình tái nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục 10 ngày

Bé gái 17 tháng tuổi cùng cha mẹ đã tái nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục được 10 ngày, giới chức Hàn Quốc thông tin.

Theo giới chức thành phố Gimpo, bé gái cùng cha mẹ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bundang thuộc Đại học Quốc gia Seoul và Bệnh việ Myongji tại Goyang.

"Hiện chúng tôi đang điều tra lý do gia đình này tái nhiễm. Có thể virus sống sót qua thời gian điều trị đã hoạt động trở lại khi hệ miễn dịch của họ suy yếu. Một khả năng khác là họ bị lây bệnh từ nguồn nhiễm mới," một quan chức y tế cho biết trên Korea Times.

Theo thông tin báo chí Hàn Quốc, các thành viên trong gia đình nói trên được xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi tham dự tiệc cưới tại Khách sạn Queen Vell ở thành phố Daegu. "Bệnh nhân 31" của Hàn Quốc có tham dự bữa tiệc này.

Cả gia đình tái nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục 10 ngày
Ảnh minh họa: Korea Times

Cơ quan y tế Hàn Quốc xác định "Bệnh nhân 31" có thể đã gây ra hiện tượng được gọi là "siêu lây nhiễm" tại một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Deagu, khiến dịch bệnh bùng phát tại thành phố này. Nhà chức trách ước tính khoảng 60% tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có liên quan tới Tân Thiên Địa.

Trước đó, Wang Wei, giám đốc Bệnh viện Tongji (thành phố Vũ Hán, Trung Quốc)  nói trên CCTV rằng trong số 147 bệnh nhân phục hồi mà các bác sĩ tiến hành nghiên cứu, chỉ có năm người - tức là khoảng 3% - dương tính trở lại sau khi được xét nghiệm acid nucleic.

Trong khi đó, theo tờ Life Times, các cơ sở cách ly tại Vũ Hán thông báo rằng có khoảng 5-10% bệnh nhân phục hồi dương tính trở lại.

Trước đó đã có những thông tin về các ca bệnh được xác định dương tính trở lại sau khi hồi phục, trong đó có một bài báo hôm 22/03 của Life Times nói về trường hợp gia đình ba người ở Vũ Hán đều dương tính trở lại với virus.

Những trường hợp như vậy đặt ra câu hỏi liệu xét nghiệm acid nucleic có đủ tin cậy trong việc xác định sự xuất hiện của virus trong các bệnh nhân đã hồi phục hay không.

Các chuyên gia cũng bài tỏ lo ngại về độ tin cậy của các bộ xét nghiệm, cũng như việc thu thập, bảo quản mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân.

Ông Wang Wei nói trên CCTV rằng năm bệnh nhân dương tính trở lại ở bệnh viện Tongji không có biểu hiện triệu chứng, và người thân của họ dù tiếp xúc gần nhưng không ai nhiễm virus.

Wang nói thêm rằng chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các bệnh nhân hồi phục nhưng dương tính trở lại có thể lây bệnh cho người khác.

"Tới lúc này, không có bằng chứng nào cho thấy họ có thể lây bệnh," Wang cho biết, nói thêm rằng việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy khoảng 80-90% bệnh nhân không có virus trong máu ở thời điểm một tháng sau khi xuất viện.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-gia-dinh-tai-nhiem-covid-19-sau-khi-hoi-phuc-10-ngay-tintuc673466
Loading...