Thế giới

Ca bệnh 'siêu lây nhiễm' ở Mỹ lây Covid-19 cho gần 100 người sau khi đi lễ nhà thờ

Gần 100 người nhiễm Covid-19 tại Ohio sau khi một người tham dự buổi lễ thánh tại nhà thờ và lây bệnh cho những người khác.

Thống đốc bang Ohio Mike DeWine đăng tải trên twitter cá nhân biểu đồ của cơ quan y tế bang Ohio, cho thấy một người đi lễ nhà thờ 56 tuổi đã lây bệnh cho 91 người như thế nào.

Ca bệnh 'siêu lây nhiễm' ở Mỹ lây Covid-19 cho gần 100 người sau khi đi lễ nhà thờ
Ảnh minh họa: AP

54 người tham dự buổi lễ thánh tại nhà thờ đã mắc bệnh, trong đó có 18 người lây bệnh cho ít nhất một người khác, theo biểu đồ của giới chức y tế.

Buổi lễ diễn ra vào ngày 14/06, theo tờ The Kansas City Star. Tới ngày 04/07, tổng cộng 91 người độ tuổi từ 1-67 ở bốn hạt tại bang Ohio đã dương tính với Covid-19, tất cả xuất phát từ ca "siêu lây nhiễm" ban đầu.

"Điều quan trọng là để khống chế sự lây lan của virus, khi mọi người tụ tập, bao gồm tại các buổi lễ thánh, mọi người đều phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay, và khi ở trong phòng kín cần đảm bảo không khí lưu thông," một quan chức địa phương nói trên tờ The Kansas City Star.

Hiện chưa rõ liệu những người tham dự buổi lễ nhà thờ có đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách hay không. Yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc chỉ được chính quyền bang Ohio ban hành vào ngày 23/07.

Bang Ohio đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong những tuần vừa qua. Tính tới ngày 05/08, trên địa bàn bang đã ghi nhận hơn 96.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3.600 trường hợp tử vong.

Giới chuyên gia y tế cho rằng các buổi lễ thánh có thể là môi trường thích hợp để virus lây lan. Chuyên gia cảnh báo việc nói và hát lớn có thể lây lan virus ở khoảng cách hơn 2 mét. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc nói lớn có thể tạo ra nhiều giọt bắn hơn.

"Đó là một môi trường lý tưởng để virus lây lan. Rất nhiều người có măt trong khoảng không gian khép kín, họ nói và hát rất lớn. Đó là những điều bạn không muốn," Carlos del Rio, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory nói về các buổi lễ nhà thờ trên tờ The New York Times.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-benh-sieu-lay-nhiem-o-my-lay-covid-19-cho-gan-100-nguoi-sau-khi-di-le-nha-tho-tintuc696347
Loading...