Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Brazil xuất hiện biến chủng Covid-19 chết chóc có khả năng 'tự thay đổi' để kháng vaccine, giới khoa học đặc biệt lo ngại

Biến chủng Covid-19 mới, chết chóc hơn ở Brazil đã xuất hiện và được cho là có thể tự thay đổi khiến các lọa vaccine hiện hành không có tác dụng, nghiên cứu mới cảnh báo.

Brazil hiện đang vất vả chống chọi Covid-19, với gần 13 triệu ca nhiễm và hơn 330.000 trường hợp tử ong đã được ghi nhận. Nước này cũng là nơi lần đầu phát hiện biến chủng P.1 của Covid-19, được cho là lây lan nhanh gấp 1,4 - 2,2 lần so với chủng ban đầu.

Sự xuất hiện của biến chủng mới, được đặt tên P.2, khiến giới khoa học đặc biệt lo ngại, theo Daily Express. Nghiên cứu sơ bộ của một số nhà khoa học, trong đó có những người thuộc phòng nghiên cứu virus học ở Brazil cho thấy tại nước này virus có xu hướng tự thay đổi, xóa các phần ở protein gai mà kháng thể bám vào, gây lo ngại làm giảm hiệu quả của các loại vaccine.

Brazil xuất hiện biến chủng Covid-19 chết chóc có khả năng 'tự thay đổi' để kháng vaccine, giới khoa học đặc biệt lo ngại
Ảnh minh họa: Reuters

Nghiên cứu hiện chưa được bình xét, tuy vậy cho thấy sự mơ hồ của tình hình hiện nay.

Brazil hiện ghi nhận khoảng một phần tư các trường hợp tử vong vì Covid-19, dù chỉ chiếm chưa đầy 3% dân số thế giới.

Dan Barouch, một nhà miễn dịch học thuộc Đại học Harvard, bình luận rằng "Những biến chủng virus là lý lẽ rất mạnh mẽ cho việc đẩy mạnh chương trình vaccine trên khắp thế giới, bởi chỉ với vaccine chúng ta mới có thể khống chế đại dịch và chặn đứng sự xuất hiện của các chủng mới".

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 01/04 cho biết các bệnh viện Brazil đang trong tình trạng quá tải, các đơn vị điều trị tích cực đã ở mức 90%.

Nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove của WHO trong cuộc họp báo cho biết hiện tình trạng ở Brazil "đang rất nghiêm trọng", một số bang ở mức "nguy hiểm".

Nước láng giềng Chile trong khi đó đã đóng cửa biên giới hôm 31/03, đồng thời siết chặt phong tỏa, trong bối cảnh số ca nhiễm từ khi đại dịch bùng phát tại đây vượt mức 1 triệu.

Jose Miguel Bernucci, thư ký Hiệp hội Y khoa Chile nói: "Những gì xảy ra tại Brazil là một sự đe dọa cho toàn cầu. Đóng cửa biên giới không giúp gì nhiều cho chúng ta đối với các biến chủng đã lây lan tại đây, nhưng sẽ hữu ích trước các biến chủng mới đang tiếp tục xuất hiện."

Nhiều nước trong khu vực cũng bày tỏ lo ngại Brazil có thể trở thành nơi sản sinh nhiều biến chủng nguy hiểm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

 


>> Bệnh nhân COVID-19 tử vong vì biến chứng hiếm gặp: Cương dương kéo dài suốt 3 tiếng trước khi qua đời
>> Biến chủng Covid-19 ở Anh gây chết chóc hơn chủng cũ từ 30% tới gấp đôi
>> Pháp điều tra biến chủng Covid-19 được cho là có thể né xét nghiệm
>> Anh lo ngại biến chủng Covid-19 mới xuất hiện ở Philippines


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/brazil-xuat-hien-bien-chung-covid-19-chet-choc-co-kha-nang-tu-thay-doi-de-khang-vaccine-gioi-khoa-hoc-dac-biet-lo-ngai-tintuc749356