Thế giới

Bộ Y tế Indonesia bị chỉ trích vì ý tưởng dùng thuốc 'một người khỏe hai người vui' thu hút khách du lịch

Bộ Y tế Indonesia vừa đưa ra một đề xuất gây tranh cãi khi cho rằng nước này nên quảng bá các bài thuốc dân gian tăng cường sinh lý cho nam giới để thu hút khách du lịch.

Cụ thể, hai bài thuốc y học cổ truyền Indonesia mà Bộ Y tế nước này muốn quảng bá là Tongkat Ali và Purwaceng đều có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Indonesia còn muốn tận dụng hình thức massage Mak Erot, được cho là có thể làm tăng kích thước dương vật, để lôi kéo khách du lịch.

Bộ Y tế Indonesia bị chỉ trích vì ý tưởng dùng thuốc 'một người khỏe hai người vui' thu hút khách du  lịch
Bộ trưởng Terawan Agus Putranto (Ảnh: Antara Foto)

Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto tháng trước đã gọi Mak Erot là "tài sản quốc gia" và cho rằng hình thức massage này sẽ thu hút lượng khách du lịch rất lớn đến với Indonesia, bất chấp việc chưa có bằng chứng nào chứng minh được tác dụng của Mak Erot.

"Có rất nhiều bài thuốc hay phương pháp chăm sóc sức khỏe hấp dẫn như Tongkat Ali, Purwaceng và Mak Erot. Hãy đưa ra những đề nghị thật hấp dẫn cho du khách nước ngoài để họ cảm thấy tò mò," bộ trưởng Terawan Agus Putranto nói.

"Chúng ta cũng có những phương pháp trị liệu được du khách nước ngoài rất thích thú như Kerokan," ông bổ sung thêm. Kerokan là phương pháp đánh cảm bằng đồng xu và tinh chất thảo dược, giúp lưu thông khí huyết.

Tuy vậy, những ý tưởng của bộ trưởng Terawan Agus Putranto đã vấp phải chỉ trích của không ít cán bộ y tế địa phương. Bác sĩ Broto Wasisto thuộc Hiệp hội thầy thuốc Indonesia (IDI) cho rằng việc dùng Mak Erot để thu hút khách du lịch như đề xuất của bộ trưởng Terawan là không nên thực hiện, bởi tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp này đem lại hiệu quả như quảng cáo.

"Đó không phải là điều gì đáng tự hào và không nên quảng bá phương pháp này ra ngoài thế giới," bác sĩ Broto Wasisto nêu ý kiến.

Mak Erot được đặt theo tên gọi của một người phụ nữ Indonesia hành nghề massage. Sinh thời, bà này được cho là đã sử dụng thảo dược trong những bài massage của mình để giúp cánh đàn ông tăng cường sinh lý. Bà mất năm 2008, thọ 100 tuổi, theo lời của người thân.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-y-te-indonesia-bi-chi-trich-vi-y-tuong-dung-thuoc-mot-nguoi-khoe-hai-nguoi-vui-thu-hut-khach-du-lich-tintuc657723
Loading...