Thế giới

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử

Cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ điều tra xem liệu có bất kỳ quan chức nào liên quan tới nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020 hay không.

Văn phòng Tổng Điều tra viên Michael Horowitz sẽ khởi động "cuộc điều tra xem liệu có cựu quan chức hay quan chức đương nhiệm của Bộ Tư pháp tham gia nỗ lực thúc đẩy bộ thay đổi kết quả bầu cử tổng thống 2020 hay không," theo thông báo hôm 25/01.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử
Tổng Điều tra viên Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz (Ảnh: Getty)

Vụ điều tra được mở sau khi tin tức do các tờ báo The New York Times và Wall Street Journal đăng tải cho thấy cựu tổng thống Donald Trump đã cố gắng sử dụng Bộ Tư pháp để thách thức kết quả bầu cử, một nỗ lực bao gồm khả năng ông Trump sa thải quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp khi đó là Jeffery Rosen.

Bản tin của do New York Times đăng tải hôm 22/01cho biết Jeffrey Clark, luật sư của Bộ Tư pháp, thiếu chút nữa đã có thể thuyết phục ông Trump sa thải quyền bộ trưởng Rosen và sử dụng Bộ Tư pháp để đảo ngược kết quả bầu cử tại bang Georgia.

Clark, người ủng hộ các cáo buộc gian lận bầu cử sai sự thật của ông Trump - gặp gỡ cựu tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 01 và nói với Rosen rằng ông Trump sẽ sa thải ông Rosen và thay thế bằng Clark.

Clark sau đó sẽ có động thái để ngăn cản Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden, theo New York Times.

Rosen sau đó đã đề nghị ông Trump thông báo rõ ràng về điều này, và tổ chức một cuộc gặp mặt vào tối 03/01 - cùng ngày cựu tổng thống Mỹ gọi điện cho Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger yêu cầu tìm đủ phiếu bầu để ông có thể chiến thắng.

Clark không bình luận gì về báo cáo của New York Times.

Clark không còn làm việc cho Bộ Tư pháp Mỹ, điều được coi là vấn đề đối với Horowitz nếu ông này muốn thẩm vấn vị luật sư.

Tổng điều tra viên "không có thẩm quyền ra trát triệu tập đối với những người không còn trong chính quyền, do đó họ có thể gặp trở ngại nếu Clark không hợp tác," Michael Bromwich, cựu tổng điều tra viên Bộ Tư pháp Mỹ nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không cần bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Joe Biden
>> Truyền thông Mỹ: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính thảo luận về Tu chính án có thể phế truất tổng thống Trump


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-tu-phap-my-dieu-tra-no-luc-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-tintuc733708