Thế giới

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói giết tướng Soleimani là hợp pháp

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr khẳng định tướng Iran Qassem Soleimani là "mục tiêu quân sự hợp pháp" và vụ không kích sát hại ông này do quân đội Mỹ thực hiện là "hành động tự vệ hợp pháp".

Bộ trưởng William Barr hôm qua 13/01 khẳng định tổng thống Mỹ Donald Trump có cơ sở pháp lý để ra lệnh tiêu diệt tướng Qassem Soleimani. Ông Barr cũng cho biết Nhà Trắng đã tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp Mỹ trước khi thực hiện vụ không kích nhắm vào ông Soleimani.

Trả lời các phóng viên, ông Barr nhấn mạnh tướng Soleimani là "mục tiêu quân sự hợp pháp" và cuộc không kích tiêu diệt ông này là "hành động tự vệ hợp pháp".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói giết tướng Soleimani là hợp pháp
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (Ảnh: Reuters)

Ông Barr không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng nói rằng "Chúng ta ở trong tình thế Iran đã bắt đầu có hành động leo thang bạo lực nhắm vào các đồng minh của chúng ta, nhắm vào công dân và quân đội Mỹ, với mục đích đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông".

Sau vụ không kích khiến tướng Solemani thiệt mạng hôm 03/01, nhiều Nghị sĩ Mỹ tỏ ra không hài lòng khi chính quyền của tổng thống Donald Trump không cung cấp thông tin về nguyên nhân và căn cứ pháp lý dẫn đến quyết định thực hiện vụ không kích.

Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ cho biết họ chưa được cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy tướng Soleimani lên kế hoạch tấn công Mỹ ở thời điểm ông này bị giết.

"Soleimani là viên tướng lên kế hoạch cho những động thái đó, do vậy rõ ràng ông ta là mục tiêu quân sự hợp pháp. Chúng ta có rất ít thời gian để thực hiện vụ không kích," Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói.

"Đây là hành động tự vệ hợp pháp bởi nó chặn đứng những vụ tấn công đang diễn ra - một chiến dịch chống lại người Mỹ - và có tính chất răn đe," ông Barr nói thêm.

Trước đó trong ngày hôm qua 13/01, tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng việc ông Soleimani có gây ra những mối nguy hiểm trong tương lai gần với Mỹ hay không "không quan trọng", bởi vị tướng Iran có một "quá khứ kinh khủng".

Tuần trước, ông Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin Iran đã lên kế hoạch tấn công bốn đại sứ Mỹ trong khu vực, tuy vậy sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói ông chưa thấy bằng chứng cho thấy Iran đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công.

"Tổng thống không đưa ra thông tin cụ thể về bằng chứng, ông ấy nói những gì ông ấy tin là sự thật. Tôi chưa thấy bằng chứng nào về kế hoạch tấn công bốn đại sứ quán. Tuy vậy, tôi có cùng quan điểm với tổng thống, rằng có thể là - tôi cho rằng họ đang lên kế hoạch tấn công đại sứ quán của chúng ta," ông Mark Esper nói trên chương trình Face the Nation của hãng CBS.

Đan Anh (Theo Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-tu-phap-my-noi-giet-tuong-soleimani-la-hop-phap-tintuc662650