Thế giới

Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia bị buộc tội tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Syed Saddiq Abdul Rahman ngày 22/7 bị buộc tội tham nhũng, biển thủ 1 triệu RM tiền từ Đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (Bersatu).

Syed Saddiq, người cách đây 3 năm ở tuổi 25 đã trở thành Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, đã bị buộc tội tại một tòa án ở Kuala Lumpur với 2 tội danh bội tín.

Hành vi phạm tội được cho là đã được thực hiện trong năm 2018 và 2020, khi ông đang giữ chức vụ lãnh đạo tổ chức thanh niên của Đảng Bersatu trước khi chính quyền Pakatan Harapan (PH) sụp đổ.

Sau khi PH bị lật đổ hồi tháng 3/2020, Saddiq thành lập đảng Liên minh Dân chủ Thống nhất Malaysia (Muda) và đứng đầu đảng của riêng mình. Đây là đảng chính trị có nền tảng thanh niên đầu tiên ở Malaysia trong khối đối lập.

Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia bị buộc tội tham nhũng
Cựu bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman. Ảnh: Star.

Trước các cáo buộc, Syed Saddiq cho rằng có động cơ chính trị và đây là một nỗ lực để giành được sự ủng hộ của ông đối với chính quyền Perikatan Nasional của Thủ tướng Muhyiddin trước khi Quốc hội họp lại vào tuần tới.

Ngày 26/7, Quốc hội Malaysia sẽ có phiên họp đầu tiên của năm 2021.

Năm ngoái, ông Syed Saddiq đã báo cho cảnh sát báo cáo về việc bị mất khoản tiền 250.000 RM trong trong két sắt tại nhà riêng của ông ở Selangor. Sau đó, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia đã vào cuộc điều tra.

Syed Saddiq từng là niềm hi vọng của Chính phủ và người dân Malaysia với bảng thành tích đáng nể. Syed Saddiq theo học 2 trường đại học danh tiếng trong nước là Đại học Quân đội Hoàng gia và Đại học Hồi giáo quốc tế.

Ông được công chúng chú ý lần đầu tiên sau 3 lần đoạt giải nhà tranh luận xuất sắc nhất châu Á trong giải vô địch hùng biện do Asian British Parliamentary (Nghị viện Anh - châu Á) tổ chức.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)


>> Nàng dâu thường dân phương Tây 'một bước lên tiên', làm vợ Thái tử Malaysia dù bị phản đối kịch liệt giờ ra sao sau đám cưới riêng tư?
>> Malaysia điều tra cáo buộc nhân viên y tế dùng ống vaccine rỗng tiêm cho dân


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-tre-nhat-lich-su-malaysia-bi-buoc-toi-tham-nhung-tintuc772776