Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng quân đội đối phó với biểu tình

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc hôm 03/06 rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt Luật Chống Nổi loạn, vốn sẽ trao quyền cho tổng thống Donald Trump triển khai quân đội đối phó với biểu tình tại Mỹ.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng, mà còn với tư cách một cựu binh, một cựu thành viên của Vệ Binh quốc gia. Việc sử dụng các lực lượng trực chiến trong vai trò thực thi pháp luật chỉ nên là lựa chọn cuối cùng, trong trường hợp cấp bách và nghiêm trọng nhất. Chúng ta hiện chưa ở trong những trường hợp như vậy," Bộ trưởng Esper cho hay, nhấn mạnh rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt Luật Chống Nổi loạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng quân đội đối phó với biểu tình
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: AP)

NBC News dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống Trump hiện chưa tính tới việc kích hoạt đạo luật trên, ít nhất là trong thời gian tới.

"Đó luôn là một lựa chọn, và vẫn là một lựa chọn," NBC trích lời một quan chức cho biết. Quan chức này nhận xét rằng tình hình an ninh đã ổn định hơn "do sự hiện diện của lực lượng Vệ binh Quốc gia, và việc tổng thống đã gây sức ép lên các thống đốc".

Tuy vậy, bình luận của bộ trưởng Esper được cho là đã khiến tổng thống Trump và các cố vấn tại Nhà Trắng không hài lòng, theo Bloomberg.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của tổng thống Donald Trump cũng nói với NBC News rằng bình luận của ông Esper "không được đón nhận nồng nhiệt" tại Nhà Trắng. Ông Esper đã gặp tổng thống Trump vài chiều 03/06, theo chương trình được lên lịch từ trước.

Tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói với các phóng viên rằng bà không biết gì về những bình luận của bộ trưởng Mark Esper, khi ông phản đối việc kích hoạt Luật Chống nổi loạn.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Mỹ trong tuần qua, sau khi George Floyd, một người Mỹ gốc Phi tại thành phố Minneapolis tử vong trong lúc bị cảnh sát khống chế, đè đầu gối lên gáy. Bốn cảnh sát liên quan tới vụ việc đều đã bị truy tố, trong đó có một người đối mặt với tội danh giết người cấp độ hai.

Hôm 02/06, ông Esper đã quyết định huy động 1.600 binh sĩ tới gần thủ đô Washington DC. Lực lượng binh lính tuy đang đang đồn trú tại các căn cứ quân sự gần Washington DC, tuy vậy vẫn chưa tham gia hỗ trợ "hoạt động của giới chức dân sự", theo Lầu Năm Góc.

Tại Nhà Trắng hôm 01/06, tổng thống Donald Trump đã không kích hoạt Luật Chống Nổi loạn, tuy vậy đe dọa sẽ triển khai quân đội Mỹ tới các bang không kiểm soát được tình hình biểu tình.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-quoc-phong-my-phan-doi-dung-quan-doi-doi-pho-voi-bieu-tinh-tintuc684858
Loading...