Thế giới

Bộ trưởng Mỹ từ chức vì liên quan đến tỷ phú bị truy tố tội ấu dâm

Bộ trưởng Lao động Mỹ rời nhiệm sở sau khi nhiều người cho rằng ông đã "xử nhẹ" cho tỷ phú Epstein trong vụ án 10 năm trước.
Bộ trưởng Mỹ từ chức vì liên quan đến tỷ phú bị truy tố tội ấu dâm
Ông Acosta, phải, và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm nay. Ảnh: Politico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta đã xin từ chức với lý do ông có thể khiến chính quyền bị chú ý không cần thiết liên quan đến bê bối ấu dâm của tỷ phú Jeffrey Epstein cách đây 10 năm.

Phát biểu với các phóng viên tại bãi cỏ ở Nhà Trắng, Trump ca ngợi Acosta là một "Bộ trưởng Lao động tuyệt vời", đồng thời khẳng định việc từ chức là ý tưởng của Acosta. Đứng cạnh Trump, Acosta nói rằng việc ông tiếp tục ở lại trong chính quyền sẽ là hành động "ích kỷ".

"Tôi cho rằng sẽ là không công bằng cho Bộ Lao động khi để vấn đề Epstein trở thành tâm điểm chú ý thay vì nền kinh tế tuyệt vời mà chúng ta đang có", Acosta cho biết, bổ sung rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực trong 7 ngày. Trump sẽ bổ nhiệm Thứ trưởng Lao động Patrick Pizzella làm quyền bộ trưởng thay Acosta.

Acosta từng là công tố viên liên bang phụ trách khu vực nam Florida giai đoạn 2005-2009 và phụ trách vụ tỷ phú Epstein bị tố cáo lạm dụng nhiều trẻ vị thành niên. Acosta là một trong những người tham gia đàm phán với luật sư của Epstein năm 2008 để tỷ phú này nhận tội "gạ gẫm mại dâm với trẻ vị thành niên" và chịu mức án 13 tháng tù, thay vì án chung thân cho tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Nhiều người cho rằng hình phạt đối với Epstein là quá nhẹ.

Một thẩm phán liên bang hồi tháng 2 cáo buộc các công tố viên ở bang Florida đã phạm luật vì không thông báo cho các nạn nhân của Epstein biết về thỏa thuận nhận tội năm 2008. Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ cũng mở một cuộc điều tra về việc vụ án Epstein đã được xử lý như thế nào.

Epstein hôm 8/7 bị truy tố hai tội danh gồm cầm đầu đường dây mại dâm trẻ vị thành niên và âm mưu mại dâm trẻ vị thành niên. Cáo trạng cho hay từ năm 2002 đến 2005, ông này đã trả hàng trăm USD tiền mặt cho những cô gái vị thành niên để thực hiện các màn mát-xa khỏa thân và lạm dụng tình dục tại các biệt thự. Epstein đối mặt với mức án 45 năm tù nếu bị kết tội.

Hôm 10/7, Acosta tổ chức họp báo để giải thích về cách ông giải quyết vụ án Epstein năm 2008, cho rằng nếu không có thỏa thuận nhận tội này, Epstein thậm chí chỉ nhận mức án nhẹ hơn.

Acosta sau đó đăng trên Twitter rằng tội ác của Epstein là "kinh khủng" và bày tỏ vui mừng vì các công tố viên xúc tiến việc điều tra dựa trên chứng cứ mới và lời khai để có thể "đưa ông ta ra ánh sáng".

Acosta là bộ trưởng mới nhất trong chính quyền Trump phải từ chức. Ông tham gia chính quyền của Trump từ tháng 4/2017. Trước đó, ông từng làm việc trong Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời tổng thống George W. Bush.

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)
Loading...