Thế giới

Bộ trưởng Malaysia nghi ngờ tham nhũng liên quan đến nhà thầu Trung Quốc

Chính quyền mới của Malaysia đang chú ý đến nghi vấn doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến bê bối tài chính lớn nhất lịch sử nước này thông qua hai dự án có dấu ấn của Bắc Kinh trị giá hơn 1 tỉ USD/vụ.
Bộ trưởng Malaysia nghi ngờ tham nhũng liên quan đến nhà thầu Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng (giữa)

Tờ The Financial Times hôm 6.6 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cho biết chính quyền trước của Malaysia đã đồng ý chi trả cho các đường ống dẫn dầu và khí đốt của nhà thầu Trung Quốc “hầu như dựa hoàn toàn” trên lịch trình vạch sẵn hơn là theo tiến độ thực tế của dự án.

Các hợp đồng dự kiến kéo dài 3 năm đã khởi công từ tháng 4.2017 nhưng sau 12 tháng, chỉ khoảng 13% công trình được thực hiện, theo tuyên bố của Kuala Lumpur hôm 5.6.

Tuy nhiên, chính quyền cũ đã thanh toán gần 90% số tiền cho bên thắng cả hai dự án thầu là Công ty đường ống dầu khí Trung Quốc, công ty con của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc.

“Chúng tôi đặc biệt nghi ngờ rằng tất cả chuyện này là một phần của bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MDB (do chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Najib Razak thành lập)”, ông Lim phát biểu trong cuộc họp báo.

“Các văn phòng tổng chưởng lý cũng xác nhận những hợp đồng trên đã được ký bất chấp vô số nghi vấn và cảnh báo”, theo bộ trưởng.

Bộ Tài chính Malaysia đã nộp báo cáo lên Ủy ban Chống Tham nhũng và cho hay có thể nhờ Bắc Kinh hỗ trợ lần theo dấu vết luồng tiền được chi trả cho Công ty đường ống dầu khí Trung Quốc dưới thời Thủ tướng Najib.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Loading...

Loading...