Thế giới

Bộ trưởng Indonesia bị chỉ trích vì so sánh Covid-19 với phụ nữ

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị chỉ trích vì so sánh Covid-19 với các bà vợ, trong một phát biểu nhằm xoa dịu nỗi lo của người dân về việc nước này dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Nhiều nhóm hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ và người dùng mạng xã hội đã chỉ trích lời nói đùa của Bộ trưởng An ninh Indonesia Mohammad Mahfud trong một phát biểu trực tuyến.

Bộ trưởng Indonesia bị chỉ trích vì so sánh Covid-19 với phụ nữ
Ông  Mohammad Mahfud (Ảnh: AFP)

"Chúng ta cứ sợ hãi mãi hay sao? Chúng ta cần điều chỉnh dựa trên tình hình, và vẫn tiếp tục giữ gìn sức khỏe," bộ trưởng Mohammad Mahfud nói hôm 26/03.

"Một ngày nọ, tôi nhận được ảnh chế từ đồng nghiệp, nội dung là Corona cũng như vợ bạn. Ban đầu bạn muốn kiểm soát nó, nhưng rồi bạn nhận ra đó là điều không thể. Sau đó bạn sẽ học cách sống với nó", ông Mohammad Mahfud nói thêm.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng đây là phát biểu phân biệt giới tính, và cho thấy phản ứng yếu kém của chính phủ Indonesia với dịch bệnh Covid-19.

"Phát biểu này không chỉ thể hiện sự bất lực của chính phủ trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19, mà còn cho thấy sự kỳ thị giới tính và phân biệt đối xử với phụ nữ của các quan chức," phát biểu của Hiệp hội Đoàn kết Phụ nữ Indonesia cho biết.

Indonesia đã huy động 340.000 binh lính để xử lý tình trạng người dân vi phạm các quy định giãn cách xã hội, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng tại nước này.

Chính phủ Indonesia đã có kế hoạch mở cửa trở lại vào tuần tới, sau lo ngại nền kinh tế có thể bị sụp đổ nếu phải đóng cửa quá lâu.

Indonesia đã xác nhận khoảng 24.000 ca nhiễm Covid-19 và 1.496 trường hợp tử vong, tuy vậy là nước có tỷ lệ xét nghiệm thấp trên Thế giới. Một số nhà nghiên cứu cho rằng số trường hợp tử vong trên thực tế có thể cao hơn số liệu chính thức.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-indonesia-bi-chi-trich-vi-so-sanh-covid-19-voi-phu-nu-tintuc683867
Loading...