Thế giới

Bộ trưởng Indonesia bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ

Ủy ban chống tham nhũng Indonesia chính thức coi Bộ trưởng Ngư nghiệp nước này Edhy Prabowo là nghi phạm nhận hối lộ liên quan tới xuất khẩu tôm, cáo buộc ông sử dụng số tiền này mua sắm đồ xa xỉ trong một chuyến thăm tới Mỹ.

Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Edhy Prabowo bị bắt khi bước chân xuống Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta tại Jakarta hôm 25/11, sau chuyến thăm Mỹ, phó chủ tịch Ủy ban Diệt trừ Tham nhũng Nurul Ghufron nói với Kompas TV.

Ông Prabowo đã xin lỗi, khẳng định "sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm".

Bộ trưởng Indonesia bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ
Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Edhy Prabowo bị bắt hôm 25/11 (Ảnh: AP)

Ông Prabowo sau đó được xác định là một nghi phạm, cùng với năm quan chức và một doanh nhân khác với cáo buộc nhận hối lộ để đổi lấy việc cho phép xuất khẩu tôm và các mặt hàng khác trong năm nay.

Ủy ban Chống Tham nhũng Indonesia (KPK) cho biết ông Prabowo bị cáo buộc nhận 3,4 tỷ rupiah (240.000 USD) trong tháng này từ các công ty thông qua hai trợ lý riêng, những người bị xác định là nghi phạm.

Nawawi Pamolango, một phó chủ tịch khác của PKP nói trong một cuộc họp báo rằng Prabowo và vợ dùng số tiền trên mua hàng xa xỉ, trong đó có đồng hồ Rolex và túi Louis Vuitton, trong chuyến thăm Mỹ.

Prabowo hồi đầu năm đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu ấu trùng tôm do người tiền nhiệm của ông đưa ra. Quyết định này khiến ông vấp phải chỉ trích từ người tiền nhiệm và các nhà hoạt động.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông tôn trọng quyết định bắt giữ ông Prabowo của KPK.

"Tôi tin rằng KPK hoạt động minh bạch, cởi mở và chuyên nghiệp. Chính phủ luôn ủng hộ các nỗ lực diệt trừ tham nhũng," ông Widodo nói với các phóng viên.

Ông Prabowo đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội, theo AP. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống tham nhũng của ông Widodo. Trước đó, hai thành viên Nội các của ông Widodo đã phải nhận án tù vì tham nhũng.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Idrus Marham bị kết án tù năm năm trong vụ án nhận hối lộ liên quan tới nhà máy điện chạy bằng than ở đảo Sumatra, trong khi cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Imam Nahrawi bị kết án tù bảy năm sau khi bị kết tội sử dụng tiền trợ cấp của Ủy ban Thể thao Quốc gia vào mục đích cá nhân.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-indonesia-bi-bat-vi-cao-buoc-nhan-hoi-lo-tintuc720290