Thế giới

Binh sĩ Israel đề nghị được phép... nuôi râu

Hàng trăm quân nhân Israel đã tái khởi động chiến dịch phản đối quy định quân ngũ hà khắc trong đó yêu cầu binh sĩ phải cạo râu.

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin chiến dịch “Miễn râu cho tất cả” có nội dung cho rằng quy định buộc mọi binh sĩ Israel phải cạo râu đã gây tổn hại nhuệ khí khiến một số quân nhân trốn nghĩa vụ quân sự từ độ tuổi 18.

Tham gia nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi là bắt buộc tại Israel. Nam thanh niên phải hoàn thành 3 năm nghĩa vụ quân sự trong khi đó nữ giới là 2 năm.

Binh sĩ Israel đề nghị được phép... nuôi râu
Binh sĩ thuộc lực lượng IDF. Ảnh: Getty Images

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho phép lính dự bị và một số trường hợp đặc biệt được để râu liên quan đến lý do tôn giáo. Nhưng vào tháng 1, một nhóm 17 binh sĩ đã kiến nghị lên Tòa án Tối cao đề nghị quân đội tạo điều kiện cho mọi binh sĩ đều có quyền được nuôi râu.

Bar Pinto (29 tuổi) thuộc lực lượng dự phòng đã khởi động chương trình gây quỹ và anh cho biết 1.600 binh sĩ đã đóng góp 120.000 shekel (khoảng 835 triệu đồng) để chi trả kinh phí cho quá trình pháp lý.

Bar Pinto chia sẻ: “Chúng tôi yêu quân đội, yêu Israel. Chúng tôi cho rằng quân đội Israel không nên phí phạm thời gian và nguồn lực để bắt buộc binh sĩ phải cạo râu”.

Pinto cho biết việc để râu rất phổ biến với nhiều thanh niên Israel và IDF từng cam kết nới lỏng quy định vào năm 2015. Tuy nhiên, theo Pinto, từ năm 2015, quân đội Israel lại hành động xử lý việc binh sĩ nuôi râu.

Theo Hà Linh (Báo Tin Tức)


>> Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran
>> Syria tuyên bố bắn hạ hầu hết tên lửa Israel bay tới Damascus


https://baotintuc.vn/the-gioi/binh-si-israel-de-nghi-duoc-phep-nuoi-rau-20210304111434214.htm