Thế giới

Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn

Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3/3 (giờ địa phương).

Theo Yonhap, Byun được nhân viên cứu hoả phát hiện đã tử vong tại nhà riêng hôm 3/3 ở TP Cheongju, phía Nam thủ đô Seoul, trong tình trạng đang phân hủy.

Trước đó, một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần gọi đến các dịch vụ khẩn cấp để thông báo rằng cô đã không nhận được cuộc gọi nào từ Byun kể từ ngày 28/2. Byun từng cố gắng tự tử cách đây 3 tháng, theo truyền thông địa phương.

Nguyên nhân cái chết của cô vẫn chưa rõ ràng. Phát ngôn viên của Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, nơi Byun đang điều trị, cho rằng có vẻ như cô "tự kết liễu đời mình". Cảnh sát cho biết họ đã mở cuộc điều tra.

Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
Cô Byun Hui-su. Ảnh: Koreaboo

Byun gia nhập quân đội vào năm 2017 với tư cách là một sĩ quan sau khi học tại trường cao đẳng quân sự chuyên nghiệp và trở thành người lái xe tăng. Đến tháng 11/2019, cô quyết định sang Thái Lan để phẫu thuật chuyển đổi giới tính sau nhiều năm suy nghĩ về giới tính thật của mình.

Byun cho biết các cấp trên của cô hiểu được những khó khăn mà cô trải qua nên đồng ý ký đơn nghỉ việc khi biết cô định làm gì. Tuy nhiên, khi trở về trung đoàn, Byun bị sa thải vì lý do "sức khỏe tâm thần không ổn định".

Bộ quốc phòng đã phân loại việc mất bộ phận sinh dục nam của cô là một khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất, và một hội đồng quân sự đã đưa ra phán quyết vào đầu năm 2020 rằng cô sẽ bắt buộc phải giải ngũ.

Theo DailyMail, hồi năm 2006 một nữ quân nhân Hàn Quốc cũng từng bị sa thải với lý do tương tự sau khi cô phẫu thuật cắt bỏ 2 vú do bị ung thư.

Tại một cuộc họp báo hồi năm ngoái, Byun khóc và yêu cầu được quay trở lại quân ngũ để thoả ước mơ phục vụ trong quân đội. “Tôi là một người lính. Được phục vụ trong quân đội luôn là ước mơ thời thơ ấu của tôi” - cô nói.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> Hàn Quốc điều tra hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/binh-si-han-quoc-chuyen-gioi-dau-tien-chet-bi-an-tintuc741872