Thế giới

Biểu tình ở Thái Lan đã chuyển biến thành bạo lực, hàng chục người bị thương

Ít nhất 55 người đã bị thương, trong đó một số người bị thương do súng bắn, khi đám đông biểu tình trước trụ sở quốc hội Thái Lan đụng độ với cảnh sát và lực lượng biểu tình đối lập. Đây là đợt bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu phong trào đấu tranh của giới trẻ từ tháng 7.

Cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay để đối phó với những người biểu tình vượt qua hàng rào dây thép gai và bê tông bên ngoài quốc hội. Cảnh sát phủ nhận cáo buộc đã nổ súng bằng đạn thật hoặc đạn cao su và cho biết đang điều tra những người có thể đã dùng vũ khí.

Phong trào biểu tình đòi cải cách hiến pháp đã trở thành thách thức lớn nhất đối với thể chế của Thái Lan trong những năm qua.

Biểu tình ở Thái Lan đã chuyển biến thành bạo lực, hàng chục người bị thương

Từ hôm qua (17/11), hàng ngàn người biểu tình tập trung trước quốc hội để gây sức ép lên các nghị sĩ phải thảo luận việc thay đổi hiến pháp. Người biểu tình còn đòi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức và giảm bớt quyền lực của Nhà vua Maha Vajiralongkorn. Trung tâm y tế Erawan của Bangkok cho biết ít nhất 55 người đã bị thương, trong đó 32 người bị thương do hơi cay và 6 người bị súng bắn.

“Chúng tôi đã cố gắng tránh đụng độ”, phó cảnh sát trưởng Bangkok Piya Tavichai cho biết tại cuộc họp báo hôm nay. Ông cho biết cảnh sát đã cố đẩy lùi người biểu tình tránh xa quốc hội và tách họ với nhóm biểu tình áo vàng thân hoàng tộc.
 

Người biểu tình tiếp tục có kế hoạch xuống đường trong hôm nay. Phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết cảnh sát được quyền dùng hơi cay và vòi rồng để bảo vệ an toàn cho các nghị sĩ.

Quốc hội Thái Lan đang thảo luận nhiều để xuất sửa đổi hiến pháp, nhưng hầu hết đều loại trừ khả năng thay đổi vai trò của người đứng đầu hoàng tộc.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bieu-tinh-o-thai-lan-da-chuyen-bien-thanh-bao-luc-hang-chuc-nguoi-bi-thuong-tintuc719143