Thế giới

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới video cảnh sát hành hung Tyre Nichols

Ít nhất 11 thành phố trên khắp nước Mỹ đã chứng kiến các cuộc biểu tình sau khi video ghi lại cảnh 5 cảnh sát đánh hội đồng Tyre Nichols được công bố.

Video được Sở Cảnh sát TP Memphis, bang Tennessee – Mỹ công bố ghi lại sự việc xảy ra ngày 7/1, khi 5 sĩ quan cảnh sát đã tìm cách bắt Tyre Nichols, 29 tuổi. Họ cố hạ gục người thanh niên da màu bằng súng điện. Khi nam thanh niên bỏ chạy, nhóm cảnh sát đã đuổi theo.

Nạn nhân sau đó liên tục khóc gọi mẹ và rên rỉ khi nhóm cảnh sát đấm đá và dùng dùi cui đánh anh này. Nạn nhân qua đời chỉ 3 ngày sau khi bị nhóm cảnh sát đánh hội đồng.

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới video cảnh sát hành hung Tyre Nichols

Vài giờ sau khi video được công bố, đám đông biểu tình bắt đầu đổ xuống đường phố Memphis, tràn lên cây cầu nối bang Tennessee với Arkansas. Họ hô vang khẩu hiệu "không có công lý, không có hòa bình" và "đòi công lý cho Tyre", khiến cây cầu bị đóng cửa trong khoảng ba giờ, trước khi đám đông giải tán trong hòa bình.

Nhóm người biểu tình cũng tập trung ở Atlanta, bang Georgia, và thành phố New York, bang New York, trong đó một số người quá khích dường như đã bị cảnh sát bắt.

Các cuộc biểu tình khác đã được tổ chức tại Sacramento, Los Angeles, Philadelphia và Seattle. Cảnh sát đã được huy động để đề phòng bạo lực.

Khi người dân bắt đầu tụ tập ở thành phố New York hôm 27/1, Thị trưởng Eric Adams cảnh báo: “Nếu bạn cần bày tỏ sự tức giận và phẫn nộ của mình, hãy làm điều đó một cách hòa bình".

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới video cảnh sát hành hung Tyre Nichols - 1

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới video cảnh sát hành hung Tyre Nichols - 2

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới video cảnh sát hành hung Tyre Nichols - 3

Ở Portland, các thành viên ANTIFA đang lên kế hoạch cho một “cuối tuần rất dài”, theo tin nhắn được chia sẻ bởi Andy Ngo.

Các quan chức đã báo hiệu trong nhiều ngày rằng video Nichols bị hành hung có thể sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình giận dữ chưa từng thấy kể từ sau vụ cảnh sát ghì chết George Floyd vào năm 2020 ở thành phố Minneapolis.

Trong khi đó, mẹ của Nichols đã kêu gọi mọi người “biểu tình ôn hòa”.

“Tôi mong muốn từng người trong các bạn biểu tình trong hòa bình”, bà RowVaughn Wells nói trong buổi cầu nguyện cho con trai hôm 26/1. “Tôi không muốn chúng ta đốt phá thành phố, xé nát đường phố, bởi vì đó không phải là điều mà con trai tôi muốn”.

Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bieu-tinh-no-ra-khap-nuoc-my-lien-quan-toi-video-canh-sat-hanh-hung-tyre-nichols-a367578.html