Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Biến chủng mới của virus corona hoành hành tại châu Âu

Một biến chủng của virus SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã lan ra khắp châu Âu và hiện là chủng gây ra số ca nhiễm mới nhiều nhất tại một số nước trong khu vực, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được công bố hôm 29/10 và chưa qua bình xét, nêu cụ thể thông tin về một nhóm các nhà khoa học tới từ nhiều nước trong thời gian qua đã theo dõi sát sao các biến chủng của SARS-CoV-2.

Mỗi biến chủng có một đặc điểm riêng biệt về gene, đủ để truy vết về nơi chúng bùng phát lần đầu.

Nghiên cứu cho biết biến chủng mới của virus corona, được các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Tây Ban Nha xác định là 20A.EU1, xuất hiện lần đầu tại Tây Ban Nha hồi tháng 06. Biến chủng này được ghi nhận tại Tây Ban Nha với tần suất khoảng 40% từ tháng 07, theo nghiên cứu.

Biến chủng mới của virus corona hoành hành tại châu Âu

Biến chủng mới xuất hiện với tần suất khoảng 40%-70% tại Thụy Sĩ, Ireland, và Anh trong tháng 09. Đây cũng là chủng thường gặp ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Các nhà nghiên cứu cho biết chưa có bằng chứng trực tiếp cho thấy biến chủng mới này lây lan nhanh hơn, dù nó xuất hiện với tần suất khá lớn tại nhiều quốc gia.

Nghiên cứu cũng cho biết hiện chưa có dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của 20A.EU1, và dù chủng này xuất hiện với tuần sất khá lớn tại một số quốc gia nhưng chưa phải phổ biến nhất ở khắp mọi nơi, và các biến chủng khác nhau của virus "vẫn còn lây lan khắp châu Âu".

Theo CNBC, kết quả nghiên cứu cho thấy những người trở về từ các chuyến nghỉ dưỡng tại Tây Ban Nha có thể đóng vai trò trong việc biến chủng mới lây lan tại nhiều quốc gia ở châu Âu.

Nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu tình trạng số ca nhiễm tăng cao ở châu Âu có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp giới hạn di chuyển và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hơn tại các sân bay và điểm trung chuyển giao thông khác.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết hiện chưa rõ biến chủng mới lây lan nhanh nhờ khả năng lây nhiễm của virus đã tăng, hay do việc lây truyền thông qua khách du lịch trở về từ Tây Ban Nha.

Số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu trong thời gian gần đây đã tăng cao, buộc nhiều nước phải ban hành các biện pháp phong tỏa mới trong bối cảnh sắp bước vào mùa Đông.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 28/10 thông báo ban hành "phong tỏa nhẹ", yêu cầu đóng cửa quán bar, nhà hàng, phòng gym, rạp hát và rạp chiếu phim từ tuần tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng công bố phong tỏa toàn quốc lần thứ hai từ ngày 30/10, trong đó chỉ có trường học và nhà máy được mở cửa.

Châu Âu đã ghi nhận gần 10 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 270.000 trường hợp tử vong.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bien-chung-moi-cua-virus-corona-hoanh-hanh-tai-chau-au-tintuc714397