Thế giới

Biến chủng Covid-19 ở Anh gây chết chóc hơn chủng cũ từ 30% tới gấp đôi

Biến chủng siêu lây nhiễm lần đầu phát hiện tại Anh và hiện đã lây lan trên khắp thế giới có thể gây tử vong cao hơn từ 30-100% so với các chủng ban đầu, giới nghiên cứu công bố hôm 10/03.

Trong nghiên cứu so sánh tỷ lệ tử vong giữa các bệnh nhân Anh nhiễm biến chủng B.1.1.7 với các chủng khác, giới khoa học cho rằng chủng mới gây ra tỷ lệ tử vong "cao hơn hẳn".

Biến chủng Covid-19 ở Anh gây chết chóc hơn chủng cũ từ 30% tới gấp đôi

Biến chủng B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh vào tháng 09/2020, hiện đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Reuters.

Mã gene của B.1.1.7 có tới 23 đột biến, một con số khá cao, trong đó có những đột biến giúp virus lây lan dễ dàng hơn. Trước đó, giới khoa học cho rằng biến chủng này dễ lây lan hơn từ 40-70%.

Nghiên cứu được thực hiện tại Anh, công bố trên Tuần san Y khoa Anh quốc, các nhà khoa học ghi nhận 227 trường hợp tử vong trên tổng số 54.906 bệnh nhân, so với 141 người chết từ số lượng bệnh nhân tương tự nhiễm các chủng khác.

"Điều này, bên cạnh khả năng lây lan nhanh, cho thấy B.1.1.7 là một nguy cơ cần phải xem xét nghiêm túc," Robert Challen thuộc Đại học Exeter, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia độc lập cho biết phát hiện từ nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng về giả thuyết biến chủng B.1.1.7 có khả năng gây tử vong cao hơn.

Các phát hiện ban đầu từ nghiên cứu này đã được trình lên chính phủ Anh hồi đầu năm. Lawrence Young, nhà virus học và giáo sư ung thư phân tử tại Đại học Warwick cho biết hiện vẫn chưa rõ cơ chế chính xác nào khiến B.1.1.7 có khả năng gây tử vong cao hơn, tuy vậy ông đưa ra giả thuyết hiện tượng này "có thể liên quan tới việc virus nhân bản nhiều hơn và khả năng lây nhiễm cao hơn".

Young cũng cảnh báo biến chủng B.1.1.7 có thể là nguyên nhân của làn sóng lây nhiễm mới tại châu Âu gần đây.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Pháp, Mỹ lo ngại tốc độ lây lan của biến chủng Covid-19 Anh
>> Biển thể Covid-19 từ Anh gây chết người cao hơn chủng ban đầu?
>> Chuyên gia lo ngại biến chủng Anh gây làn sóng dịch bệnh mới ở Mỹ vào mùa Xuân


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bien-chung-covid-19-o-anh-gay-chet-choc-hon-chung-cu-tu-30-toi-gap-doi-tintuc743453