Thế giới

Bị vợ cũ tố giác, quan tỉnh TQ lộ mặt nhận hối lộ khủng

Sáng 12/6, tòa án Thiên Tân (Trung Quốc) đã xét xử Dương Sùng Dũng, nguyên Ủy viên dự khuyết trung ương khóa 18, Phó tỉnh trưởng thường trực, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Bắc, vì phạm tội nhận hối lộ.

Dũng bị cáo buộc nhận hối lộ 206 triệu NDT (721 tỷ VND). Dũng đã nhận tội. Phiên tòa đã kết thúc, nhưng chưa công bố mức án.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Thiên Tân chỉ rõ, từ 2008 đến 2016, Dũng đã lợi dụng các chức vụ được giao, giúp các đơn vị và cá nhân kiếm lợi trong việc sử dụng đất đai, xây dựng xí nghiệp, thành lập công ty… rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ.

Bị vợ cũ tố giác, quan tỉnh TQ lộ mặt nhận hối lộ khủng
Dương Sùng Dũng

Dương Sùng Dũng, sinh năm 1956, đã nhiều năm giữ chức ở tỉnh Vân Nam. Tháng 12/2007, Dũng được điều động giữ chức Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Hà Bắc, tới tháng 1/2008 được bầu làm Phó tỉnh trưởng, tháng 12/2011 là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng thường trực kiêm Giám đốc Học viện Hành chính tỉnh Hà Bắc.

Tại Đại hội 18 (11/2012), Dũng được bầu làm Ủy viên dự khuyết trung ương. Tới tháng 1/2016, Dũng được điều chuyển giữ chức Bí thư đảng ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Bắc.

Chiều  30/3/2017, Dũng bất ngờ bị các nhân viên điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đến trụ sở bắt đưa đi. Đến ngày 11/4/2017, cơ quan này thông báo Dũng đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Bị vợ cũ tố giác, quan tỉnh TQ lộ mặt nhận hối lộ khủng - 1
Dương Sùng Dũng trước tòa.

Dũng là quan chức thứ 5 của tỉnh Hà Bắc bị ngã ngựa. Bốn người trước đó là Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Lương Tân, Tổng thư ký tỉnh ủy Cảnh Xuân Hoa, Bí thư tỉnh ủy Chu Bản Thuận và Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy Trương Việt.

Đáng chú ý, Dương Sùng Dũng bị chính người vợ đã ly hôn của ông ta tố cáo. Có tin nói, Dũng đã có người tình rồi ly dị vợ dẫn đến việc bị vợ cũ viết đơn tố giác chuyện ông ta có lối sống sa đọa và cùng người tình nhận hối lộ.

Theo Ngô Tuyết (VietNamNet)