Thế giới

Bị ngăn cấm chơi game, con cầm dao đâm bố đẻ tử vong

Cậu bé 14 tuổi đã nuôi dưỡng ý định sát hại cha mình trong nhiều tháng vì ông đã ngăn cấm việc chơi game trên mạng của mình. Sự việc bị đẩy lên cao trào khi một lần cha cậu bé đã kết tội oan và mắng mỏ người con của mình, quá tức giận cậu bé đã cầm con dao gọt hoa quả và đâm vào cổ khiến người cha mất máu và tử vong.
Bị ngăn cấm chơi game, con cầm dao đâm bố đẻ tử vong
Tòa án Singapore. Ảnh: Straits Times.

Ngày 24/1, tòa án tối cao Singapore tuyên cậu thanh niên 14 tuổi lĩnh 5 năm tù giam sau khi cậu ta đâm chết bố đẻ 49 tuổi năm ngoái. Cậu bé mắc chứng nghiện game bị kết án vì tội giết người cực kỳ nghiêm trọng. Đây là trường hợp đầu tiên bị kết án theo một điều khoản của Đạo luật Thanh thiếu niên và Trẻ em. Đạo luật cho phép áp dụng biện pháp giam giữ trong các trường hợp liên quan đến giết người, giết người cực kỳ nghiêm trọng, cố gắng giết người hoặc gây ra tổn thương nặng nề.

Các công tố viên đã yêu cầu giam giữ từ 5 đến 7 năm, trong khi bên bào chữa chỉ yêu cầu từ 3 đến 5 năm.

Tòa án cũng được nghe trình bày rằng thiếu niên này được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) khi mới một tuổi tám tháng. Đến năm 2018, khi 12 tuổi, người thiếu niên được xác định mắc chứng rối loạn chơi game trên Internet và đã tham gia nhiều chương trình tư vấn và trị liệu để kiểm soát cả hai chứng rối loạn này.

Theo các điều luật về quyền pháp lý, ngày 11/12/2020, cậu bé 14 tuổi không được nêu tên đã dùng dao gọt hoa quả đâm vào cổ người bố, sau cuộc cãi vã về muỗng múc bột giặt bị mất tại nhà riêng ở khu vực Loyang (Singapore).

Trước đó tòa án xác định người thiếu niên có một mối quan hệ không mấy tốt đẹp với cha mình, người mà anh ta coi là "kiểm soát quá gắt gao" khi hạn chế dùng điện thoại di động và chơi các trò chơi máy tính của mình.

Cha cậu giám sát người con chặt chẽ và đặt ra các nhiệm vụ và bài tập thường xuyên như vụ giặt giũ, làm bài tập về nhà và sau đó ghi vào sổ đánh giá.

"Thỉnh thoảng khi bị cáo không tuân theo chỉ dẫn của người đã khuất, người đã khuất sẽ đánh bị cáo và chửi bới". Người thiếu niên khai trước tòa.

Sau khi tấn công bố, thiếu niên bỏ con dao vào bồn rửa mặt và nhốt mình trong phòng. Trong khi đó, người em trai đã gọi xe cấp cứu và cả người mẹ, hiện xác định đang mắc ung thư, quay về nhà. Sau đó, người thiếu niên 14 tuổi đã ra khỏi phòng để xin lỗi và cố gắng cầm máu cho cha, The Straits Times đưa tin. Tuy nhiên, người cha đã bất tỉnh và tử vong vì vết thương quá nghiêm trọng.

Tòa án tối cao Singapore cho rằng cậu con trai đã có ý nghĩ giết cha trong nhiều tháng vì bị ông hạn chế chơi game trên máy tính.

"Nghiện game là cách bị cáo tìm lối thoát trong tưởng tượng. Thực tế vấn đề ở đây là do bị cáo đã bị hủy hoại bởi chính gia đình của mình". Luật sư bào chữa cho bị cáo giải thích.

Phía công tố cho rằng tòa án rằng nhà chức trách nên tiếp tục giam giữ cậu bé tại Trại giam giữ trẻ em Singapore cho đến khi hoàn thành kỳ thi O-level rồi mới chuyển đến nhà tù. Tuy nhiên một bác sĩ tâm thần tại Viện Sức khỏe Tâm thần Singapore nói rằng nguy cơ tái phạm tội của cậu bé là thấp sau khi đánh giá hung thủ khi bị bắt,

Các luật sư bào chữa cho biết gia đình cậu bé đã bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi vụ án. Người em trai thậm chí không thể nói chuyện một thời gian vì bị sốc, còn người mẹ phải trải qua cuộc phẫu thuật ung thư ngay sau khi vụ việc xảy ra. Về phía bị cáo, cậu thiếu niên cũng đã khá hợp tác sau khi bị bắt và giam giữ.

"Chú Shashi, con nhớ bố", cậu bé chia sẻ với vị luật sư bào chữa. Giờ đây, bất kỳ hình phạt nào đối với bị cáo cũng sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi đau khổ cho các thành viên khác trong gia đình". Vị luật sư cho hay.

Ông Shashi nói thêm rằng công ty của ông, cũng đã quyết định trả lại chi phí thuê luật sư cho mẹ của cậu bé vì bà còn lại rất ít tiền tiết kiệm sau những biến cố của gia đình.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bi-ngan-cam-choi-game-con-cam-dao-dam-bo-de-tu-vong-tintuc807187