Thế giới

Bỉ kết án tù người gốc Việt buôn người

Tòa án hình sự ở TP Bruges – Bỉ ngày 14-11 kết án một người gốc Việt hơn 3 năm tù vì tội đưa lậu nhiều đồng hương vào nước này.
Bỉ kết án tù người gốc Việt buôn người
Anh ta cho rằng mình chỉ đang cố gắng giúp đỡ các đồng hương

Người đàn ông gốc Việt năm nay 45 tuổi, sống ở thủ đô Brussels, bị bắt và hầu tòa vào ngày 30/3 sau khi cảnh sát phát hiện 8 công dân Việt Nam (trong đó có 3 trẻ nhỏ) trong xe tải ở một bãi đậu xe ở Oostduinkerke (gần thị trấn ven biển Newport) thuộc tỉnh West Flanders.

Bị cáo thừa nhận giúp vận chuyển người Việt từ Brussels đến West Flanders, rồi sang miền Bắc nước Pháp từ tháng 1 năm nay. Thế nhưng anh ta cho rằng đây không phải là hành vi buôn người mà chỉ là đang giúp đỡ các đồng hương.

Các nhà chức trách Bỉ nghi ngờ người này đã tham gia vận chuyển ít nhất 40 người. Trong thông tin thu thập từ điện thoại thu giữ được cho thấy bị cáo dùng từ "gà" để chỉ người đi lậu, "ngựa" để chỉ xe chuyên chở.

Luật sư biện hộ cho rằng thân chủ không "làm giàu" nhờ việc vận chuyển, chỉ được hứa sẽ có 200 Euro (khoảng 5,1 triệu đồng) cho việc đưa 8 người từ Brussels tới Oostduinkerke. Ông đề nghị tòa kết án thân chủ với tội danh hỗ trợ nhập cư trái phép, thay vì tội buôn người.

Công tố viên ban đầu đề xuất bị cáo lãnh mức án 5 năm tù và nộp phạt 64.000 Euro (khoảng 1,63 tỉ đồng) nhưng cuối cùng  tòa án cuối cùng đưa ra phán quyết hơn 3 năm tù. 

Vụ xử ở Bỉ xảy ra không lâu sau vụ 39 người Việt (gồm 8 phụ nữ và 31 người đàn ông) chết trong xe tải đi qua cảng Zeebrugge (Bỉ) đến Anh hôm 23-10. Tài xế xe đầu kéo người Bắc Ireland tên Maurice Robinson hầu tòa ở TP Chelmsford, hạt Essex (Anh), vào ngày 28-10.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/bi-ket-an-tu-nguoi-goc-viet-buon-nguoi-d64788.html?demo
Loading...

Loading...