Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Bi hài công tác phòng dịch Covid-19 của Ấn Độ: Hàng ngàn người về quê bị 'tắm' trong thuốc khử trùng ngay giữa đường

Ít nhất 5000 người tại Uttar Pradesh đã được "xịt thuốc công khai" ngay khi vừa xuống xe, trên hành trình trở về quê nhà.

Trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 lan rộng, Ấn Độ đã tiến hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc. Hơn 1,3 tỉ dân đều phải thực thi chính sách "giãn cách xã hội" - social distancing. Và họ thực hiện điều đó một cách cực kỳ quyết liệt.

Như mới đây, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã tạo nên một làn sóng tranh cãi vượt ra ngoài cả biên giới nước này. Theo đó, hàng ngàn lao động trên đường về quê hương đã bị tập hợp giữa đường rồi... khử trùng tập thể, bằng loại thuốc tẩy vốn sử dụng để khử trùng xe bus.

Bi hài công tác phòng dịch Covid-19 của Ấn Độ: Hàng ngàn người về quê bị 'tắm' trong thuốc khử trùng ngay giữa đường
Hình ảnh người lao động bị "tắm" trong thuốc khử trùng

Hình ảnh được ghi lại cho thấy, có 3 người trong trang phục bảo hộ trắng đã xịt một loại dung dịch vào nhóm lao động di cư, trên con đường phía bắc thành phố Bareilly.

Trả lời CNN, ông Ashok Gautam - công chức chịu trách nhiệm chống dịch Covid-19 tại Uttar Pradesh cho biết, đã có ít nhất 5000 người đã được "xịt thuốc công khai" ngay lúc vừa xuống xe, trước khi được phép giải tán.

"Chúng tôi xịt thuốc họ ở đây là để phục vụ công tác khử trùng. Chúng tôi không muốn họ trở thành nguồn truyền bệnh, vì virus có thể bám trên quần áo. Giờ thì ranh giới các bang đã bị đóng cửa, nên chuyện này sẽ không xảy ra nữa."

Cũng theo Gautam, thuốc khử trùng là dung dịch làm từ bột thuốc tẩy và không gây hại cho cơ thể người. Dẫu vậy, CNN đề cập rằng các loại hóa chất tuy có hiệu quả khử trùng bề mặt, nhưng có thể gây nguy hiểm cho con người.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc phun chất khử trùng lên da cũng chẳng thể diệt được virus, nếu bản thân người đó đã nhiễm bệnh.


>> Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ khiến 40.000 người phải cách ly
>> Giới siêu giàu châu Á đổ xô đi mua đảo để tránh dịch Covid-19: Lựa chọn thông minh, vừa an toàn lại sinh lời?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bi-hai-cong-tac-phong-dich-covid-19-cua-an-do-hang-ngan-nguoi-ve-que-bi-tam-trong-thuoc-khu-trung-ngay-giua-duong-tintuc673774