Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Bị chỉ trích, tổng thống Mỹ Donald Trump nói 'không biết' nhóm cực hữu phân biệt chủng tộc

Ông Donald Trump nói không biết nhóm cực hữu Proud Boys là ai, sau khi nhắc tới nhóm này trong cuộc tranh luận tổng thống Mỹ hôm 29/09.

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng trước chuyến thăm tới bang Minnesota để vận động tranh cử, tổng thống Trump cho rằng việc ông nhắc tới nhóm Proud Boys không nhằm mục đích ủng hộ nhóm này.

Tuy vậy, ông không lên án nhóm cực hữu vốn có nhiều hoạt động liên quan tới phân biệt chủng tộc và tội phạm bạo lực trong quá khứ.

Bị chỉ trích, tổng thống Mỹ Donald Trump nói 'không biết' nhóm cực hữu phân biệt chủng tộc

"Tôi không biết Proud Boys là ai. Tôi thực sự không biết. Tôi chỉ có thể nói họ hãy rút lui, hãy để lực lượng thực thi pháp luật làm nhiệm vụ... Dù họ là ai, họ phải rút lui," ông Trump nói với phóng viên.

Trước đó, trong buổi tranh luận với ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden, tổng thống Trump từ chối lên án các nhóm cực hữu và da trắng thượng đẳng, nói nhóm Proud Boys "hãy lùi lại và chờ đợi", đồng thời cho rằng "đây không phải là vấn đề cánh hữu. Đây là vấn đề cánh tả".

Roger Stone, bạn lâu năm và gần đây được tổng thống Trump ân xá, được cho là có mối quan hệ mật thiết với nhóm Proud Boys. Ông này đã được chụp ảnh với nhiều thành viên của nhóm trong các sự kiện chính trị.

Khi được tờ NY Daily News hỏi, Stone không bình luận về việc tổng thống Trump có biết nhóm Proud Boys hay không, thay vào đó đánh lạc hướng bằng cách chỉ trích ông Biden.

Nhóm Proud Boys thường được biết đến với các cuộc biểu tình mang tính chất bạo lực, các thành viên của nhóm thường tham gia những sự kiện của các nhóm da trắng thượng đẳng và tân phát xít. Gavin McInnes, người thành lập Proud Boys, có tiền sử bài Do Thái và phân biệt chủng tộc.

Việc ông Trump nhắc tới nhóm Proud Boys trong buổi tranh luận tổng thống khiến các nghị sĩ ở Đồi Capitol không hài lòng.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đồng tình với quan điểm của ông Scott.

"Về vấn đề da trắng thượng đẳng, tôi muốn bày tỏ ủng hộ đối với bình luận của Thượng nghị sĩ Tim Scott... Ông ấy nói việc không lên án những kẻ theo chủ nghĩa da trắng tượng đẳng là không thể chấp nhận, và tôi đồng tình với ý kiến đó một cách mạnh mẽ," ông McConnell nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bi-chi-trich-tong-thong-my-donald-trump-noi-khong-biet-nhom-cuc-huu-phan-biet-chung-toc-tintuc708080
Loading...