Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Bệnh viện ở Mỹ khủng hoảng chưa từng thấy vì thiếu y tá

Các bệnh viện trên cả nước Mỹ rơi vào khủng hoảng khi đang thiếu đang thiếu hàng nghìn y tá, điều dưỡng, đặc biệt là ở phòng chăm sóc đặc biệt và tại phòng cấp cứu.

Khi các bệnh viện trên cả nước Mỹ chuẩn bị cho hàng chục nghìn bệnh nhân nhiễm COVID-19, dự kiến ​​sẽ tăng trong những tuần tới, họ cũng đang cố gắng lấp đầy hàng nghìn vị trí đang thiếu hụt trong bệnh viện. 

Việc thiếu trầm trọng các điều dưỡng nhất là ở phòng chăm sóc đặc biệt và phòng cấp cứu đang khiến các bệnh viện trên toàn nước Mỹ rơi vào "khủng hoảng". 

Bệnh viện ở Mỹ khủng hoảng chưa từng thấy vì thiếu y tá
Các y tá trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Medstar St. Mary kiểm tra thiết bị bảo vệ trước khi vào phòng bệnh nhân vào ngày 24/3/2020. (Ảnh: Getty)

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong nhiều tuần về tình trạng thiếu nhân viên y tế, khi bang này trở thành tâm chấn của Mỹ về sự lây lan dịch COVID-19. 

Ông Cuomo đã kêu gọi các cựu y tá và bác sĩ tham gia hỗ trợ ứng phó với đại dịch. Chính quyền bang đã gửi thư đến các trường y tế và điều dưỡng trong tiểu bang yêu cầu tăng cường thêm.

"Mọi người sẽ chết vì nói một cách thực tế, bạn không thể một mình chăm sóc cho 10, 20 hoặc 30 bệnh nhân, cô y tá phòng cấp cứu Kinda Ramos ở New York cho biết. 

Bệnh viện ở Mỹ khủng hoảng chưa từng thấy vì thiếu y tá - 1
Vận chuyển bệnh nhân vào bệnh viện tại New York (Ảnh: Getty)

Michael Fazio, CEO của Prime Staffing, một cơ quan tuyển dụng y tá cho các bệnh viện lớn trên cả nước, nói rằng nhu cầu về y tá hiện giờ lớn chưa từng có. Các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác đôi khi thuê y tá theo hợp đồng ngắn hạn để giải quyết các vấn đề nhân sự tạm thời hoặc theo mùa thông qua các công ty như của ông.

Fazio nói với NBC News rằng ông đã đưa 100 y tá tới New York vào tuần trước và hiện đang cố gắng lấp đầy gần 2.000 vị trí nữa.  Theo ông, nhu cầu về y tá hiện gấp khoảng 20 lần so với thời điểm này năm ngoái và tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Công ty của Fazio đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ bổ sung y tá cho các bệnh viện, đồng thời cố gắng hạn chế tối đa khả năng phơi nhiễm với virus cho các y tá bằng cách có lái xe riêng cho họ. Nhiều y tá cũng đang cố gắng giữ an toàn cho mình và người xung quanh bằng các biện pháp hạn chế tối đa tiếp xúc ngoài bệnh viện. 

"Tôi thường đi tàu điện ngầm hoặc xe buýt để đi làm ", Jessica Gonzalez, một y tá chăm sóc bệnh nhân điều trị đặc biệt (ICU) ở New York, đã nhận dịch vụ xe hơi do công ty của Fazio cung cấp. "Điều đó giúp tôi loại bỏ được việc thể tiếp xúc với 50 người, thậm chí là 100 người. Và nó thu hẹp nó xuống chỉ còn 1 người, đó là tài xế của tôi, người duy nhất tôi tiếp xúc", cô nói.

Bên cạnh sự thiếu hụt về nhân lực, nước Mỹ cũng đang đối diện với sự thiếu hụt nghiêm trọng về thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Hiệp hội Y tá Mỹ đã cảnh báo rằng việc thiếu thiết bị bảo hộ sẽ làm tăng nguy cơ các y tá bị bệnh và nguy cơ phải cách ly.

Bệnh viện ở Mỹ khủng hoảng chưa từng thấy vì thiếu y tá - 2
Các bệnh viện Mỹ đang thiếu hụt hàng nghìn y tá, điều dưỡng và thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. (Ảnh: BI)

Theo Minh Trang (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/bon-phuong/benh-vien-o-my-khung-hoang-chua-tung-thay-vi-thieu-y-ta-20200325185819808.htm