Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ khiến 40.000 người phải cách ly

Khoảng 40.000 người Ấn Độ phải cách ly sau khi một bệnh nhân "siêu lây nhiễm" qua đời được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Người dân ở 20 ngôi làng thuộc Punjab đã buộc phải cách ly, sau khi nhà truyền đạo Baldev Singh, 70 tuổi, nhiễm Covid-19 và qua đời.

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ khiến 40.000 người phải cách ly
Ảnh minh họa: AP

Được biết, trước khi trở về Ấn Độ và qua đời, ông Singh đã di chuyển tới Italy và Đức. Ông về nước tham dự lễ hội Mohalla Sikh với sự tham gia của hơn 10.000 người.

Theo báo chí địa phương, ông Singh đã không tuân thủ các khuyến nghị về tự cách ly dù mới trở về từ vùng dịch. Sau khi ông qua đời, khám nghiệm tử thi cho thấy ông nhiễm Covid-19. Nhà chức trách đã cho xét nghiệm các thành viên trong gia đình ông này, kết quả có 19 người đã dương tính với virus.

"Hiện tại chúng tôi đã xác định được 550 người tiếp xúc trực tiếp với ông ta, con số này chắc chắn còn tăng cao. Chúng tôi đã phong tỏa 15 ngôi làng trong khu vực ông ta sinh sống," một quan chức địa phương trả lời BBC.

Năm ngôi làng ở quận liền kề cũng đã được phong tỏa, theo truyền thông Ấn Độ.

Hôm 24/03, Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa có hiệu lực 21 ngày đối với gần 1,3 tỷ dân trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan. Thủ tướng Nerandra Modi nói rằng nếu không kiểm soát được dịch bệnh trong 21 ngày, Ấn Độ sẽ có nguy cơ "thụt lùi 21 năm".

Bên cạnh đó, ông Modi cũng kêu gọi người dân không hoảng loại mua sắp, bởi chính phủ Ấn Độ yêu cầu các cửa hàng vẫn mở cửa để phục vụ khách hàng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> COVID-19: Ấn Độ phong tỏa 1,3 tỉ dân trong 3 tuần
>> Bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ lây nhiễm Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-nhan-sieu-lay-nhiem-o-an-do-khien-40000-nguoi-phai-cach-ly-tintuc673215