Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' gây rúng động thành phố Mỹ: Lây Covid-19 cho 15 người, 3 người tử vong

Hiện tượng siêu lây nhiễm được ghi nhận ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ), khi một bệnh nhân Covid-19 lây bệnh cho ít nhất 15 người, trong đó có ba người đã tử vong, sau khi anh này dự một đám tang và một tiệc sinh nhật.

Thông tin về hiện tượng siêu lây nghiễm nghiêm trọng này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Bệnh Mỹ và cơ quan y tế thành phố Chicago công bố hôm 08/04. Ca bệnh số 0 ở hiện tượng này được giấu tên, được xác định là "Bệnh nhân A1.1."

Theo điều tra dịch tễ, vào tháng 02, "Bệnh nhân A1.1" ăn tối cùng hai người trong khoảng ba giờ đồng hồ. Ngày hôm sau, người này tham dự đám tang một người bạn của gia đình anh ta, chia buồn với gia quyến và ôm những người bạn, người thân khác.

Chỉ trong một tuần, một người ăn tối cùng bệnh nhân và một người tham dự đám tang khác được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' gây rúng động thành phố Mỹ: Lây Covid-19 cho 15 người, 3 người tử vong
Ảnh minh họa: Reuters

Người ăn tối cùng bệnh nhân đổ bệnh nặng và phải vào viện điều trị. Người thân của người này tới thăm nhưng không sử dụng trang thiết bị bảo hộ, do đó cũng có triệu chứng Covid-19. Người ăn tối cùng Bệnh nhân A1.1 sau đó không qua khỏi.

Trong khi đó, dù có triệu chứng bệnh nhưng Bệnh nhân A1.1 vẫn tham dự tiệc sinh nhật kéo dài khoảng ba giờ với 9 người khác. 7 trong số 9 người này sau đó được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Một người dự tiệc sinh nhật và nhiễm virus được đưa vào bệnh viện điều trị, nơi người này lây SARS-CoV-2 cho hai người khác tới thăm, và sau đó một trong hai người này lại lây cho một người thân trong gia đình. Người dự tiệc sinh nhật và một người khác sau đó cũng tử vong.

Ba bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ tiệc sinh nhật nhưng không có triệu chứng đã tham dự lễ thánh kéo dài 90 phút ở một nhà thờ, khiến ít nhất một người khác mắc bệnh. Vụ việc xảy ra khi bang Illinois đã ban hành lệnh cấm tụ tập trên 50 người, hai tuần sau khi "Bệnh nhân A1.1" lây virus cho hai người cùng ăn tối.

Hiện tượng siêu lây nhiễm này kéo dài trong 28 ngày, với 16 người nhiễm bệnh, ba người tử vong. Độ tuổi của các bệnh nhân từ 5 tới 86, cả ba bệnh nhân tử vong đều trên 60 tuổi, theo CDC.

Bốn ngày sau lệnh cấm tụ tập, thống đốc Illinois J.B. Pritzker tiếp tục ban hành quy định yêu cầu toàn bộ người dân trên địa bàn bang ở nhà.

Trong báo cáo, CDC nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp giãn cách xã hội, kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ quy định của nhà chức trách trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Thông tin từ truyền thông cho thấy chuỗi lây nhiễm ở Chicago không phải là duy nhất tại Mỹ. Cùng với bằng chứng chúng tôi thu thập được trên toàn Thế giới, những dữ liệu trên hé mở thông tin về các trường hợp lây truyền bên ngoài gia đình, trong đó bao gồm các hiện tượng siêu lây nhiễm," báo cáo có đoạn viết.

"Những phát hiện kể trên tái khẳng định tầm quan trọng của việc làm theo các khuyến nghị về giãn cách xã hội, bao gồm hướng dẫn về việc tránh tụ tập đông người và tuân thủ yêu cầu ở nhà," CDC nhấn mạnh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-nhan-sieu-lay-nhiem-gay-rung-dong-thanh-pho-my-lay-covid-19-cho-15-nguoi-3-nguoi-tu-vong-tintuc675272

Loading...