Thế giới

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt

Đêm 8/5, thủ đô Vientiane của Lào đã ghi nhận trường hợp người Việt Nam đầu tiên tử vong do Covid-19 sau 1 tuần điều trị. Đây cũng là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở quốc gia Đông Nam Á này.
Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt
Bác sĩ Lào đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một sinh viên Việt Nam tại Ký túc xá sinh viên Việt Nam ở thủ đô Vientiane. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 9/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Vientiane xác nhận bệnh nhân đầu tiên tại Lào tử vong do Covid-19 là chị L.T.T, sinh năm 1969, thường trú tại tỉnh Thái Nguyên.

Bệnh nhân sang Lào đầu năm 2020 và làm việc tại một quán karaoke ở thủ đô Vientiane, một trong những địa điểm nơi bệnh nhân 59 (người được cho đã gây nên đợt bùng phát Covid-19 tại Lào đợt này) cùng các bạn nhập cảnh trái phép từ Thái Lan đến hát.

Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hôm 28/4 và là người có bệnh lý nền. Ngày 30/4, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại bệnh viện Setthathirath ở thủ đô Vientiane.

Đến chiều 8/5, khi bệnh nhân có tiên lượng xấu, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ cho bệnh viện Setthathirath qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên đến 1h sáng 9/5, bệnh nhân đã tử vong.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang phối hợp với Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các cơ quan chức năng của Lào để hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho gia đình bệnh nhân theo quy định.

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1233 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 150 bệnh nhân bình phục và 1 ca tử vong.

Năm ngoái Lào gần như đứng bên ngoài của cơn đại dịch, nhưng từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 tấn công, diễn biến dịch bệnh tại nước này ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, toàn bộ các ca nhiễm mới đều là lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, Chính phủ Lào đã gia hạn phong tỏa thủ đô Vientiane thêm 15 ngày, cho đến hết ngày 20/5 để phòng chống dịch. Theo đó, chính quyền đã hạn chế đi lại và cấm người dân rời khỏi nhà nếu không có việc cần thiết.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavan chỉ rõ nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh tại Lào diễn biến phức tạp là do nhiều trường hợp đã từ chối điều trị khi biết bị mắc Covid-19, thậm chí, còn xuất hiện hành vi trốn tránh cơ quan chức năng.

Theo Hạ Vy (Báo Thế giới & Việt Nam)


>> Chuyên gia cảnh báo Đông Nam Á đối mặt nguy cơ bùng phát chu kỳ mới của dịch Covid-19
>> Campuchia: Thứ trưởng mất ghế vì tung tin sai về Covid-19
>> Thông tin chi tiết về bệnh nhân 3051 ở Hải Dương lây nhiễm Covid-19 từ Lào, ho sốt nhưng vẫn di chuyển nhiều nơi


https://baoquocte.vn/benh-nhan-covid-19-dau-tien-tu-vong-o-lao-la-nguoi-viet-144608.html