Thế giới

Bên trong vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Putin có gì?

Những thứ bên trong chiếc vali hạt nhân có chức năng khởi động hệ thống vũ khí hạt nhân của Nga vừa được tiết lộ lần đầu tiên trên sóng truyền hình.

Tờ The Sun đưa tin một kênh truyền hình Nga đã lần đầu tiên hé lộ về chiếc vali hạt nhân huyền thoại – một thiết bị đặc biệt chỉ có duy nhất Tổng thống Nga Vladimir Putin được quyền sử dụng để cho phép triển khai vũ khí hạt nhân.

Bên trong vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Putin có gì?
Lần đầu vali hạt nhân Nga được tiết lộ trên sóng truyền hình

Người dẫn chương trình Alexei Yegorov giải thích chiếc vali hạt nhân quyền lực được một quân nhân Nga bảo quản cẩn thận và luôn theo sát Tổng Tư lệnh của lực lượng vũ trang Nga – Tổng thống Putin cả ngày lẫn đêm.

“Tôi muốn lưu ý cho mọi người rằng nút ‘phóng’ thực chất có màu trắng… Một trong những thành phần quan trọng của chiếc vali này là một tấm thẻ nhớ được mã hóa cá nhân, và là một trong những chiếc chìa khóa dùng để kích hoạt”, người dẫn chương trình cho biết thêm các chi tiết nhạy cảm an ninh khác về cơ chế hoạt động của chiếc vali sẽ không được công bố.

Bên trong vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Putin có gì? - 1
Bên trong chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Nga. Ảnh: The Sun.

Chiếc vali, gọi là Cheget trong tiếng Nga, được tạo ra vào đầu những năm 1980. Lần đầu tiên, vali hạt nhân này đã được mở ra và cho thấy những thứ bên trong trên một kênh truyền hình Nga.

Được biết, chiếc vali hạt nhân luôn theo sát Tổng thống Putin chỉ là 1 trong tổng số 3 vali hạt nhân, do 3 lãnh đạo cấp cao nhất của chính quyền Liên bang Nga quản lí. Bên cạnh ông chủ Điện Kremlin, những quan chức Nga hiện quản lý những chiếc vali hạt nhân tốt mật này là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Valeriy Gerasimov.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ben-trong-vali-hat-nhan-toi-mat-cua-tong-thong-putin-co-gi-tintuc657755
Loading...