Thế giới

Bé trai Trung Quốc bị bố mẹ ruột bán giá 400 triệu 1 năm trước đã trở lại với vòng tay ông bà nội

Cậu bé ba tuổi ở tỉnh Phúc Kiến bị chính cha mẹ ruột của mình bán với giá 120 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 413 triệu VNĐ) một năm trước đã trở lại với vòng tay của ông bà nội, tin từ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh.

Cảnh sát Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến đã giao trả cậu bé cho ông bà nội hôm 31/1 vừa qua sau khi đứa trẻ được tìm thấy tại gia đình của bố mẹ nuôi, những người đã mua cậu với giá 120.000 Nhân dân tệ vào tháng 1 năm ngoái.

Bé trai Trung Quốc bị bố mẹ ruột bán giá 400 triệu 1 năm trước đã trở lại với vòng tay ông bà nội
Một năm sau khi bị chính bố mẹ ruột bán, cậu bé này đã trở lại với ông bà nội

Đầu tháng 12/2018, sau khi biết tin con trai bị kết án tù 3 năm vì phạm tôi liên quan tới buôn bán ma túy, ông Lưu Lã Hán đã đến nhà giam Phúc Kiến để thăm con. Đây là lần đầu tiên sau ông gặp con trai mình, Lã Vân kể từ lần gã và vợ về quê đón con hồi tháng 9/2017.

Tại nhà giam Phúc Kiến, ông Hán khi hỏi về đứa cháu đích tôn của mình, để đưa bé về nuôi trong hoàn cảnh con trai ngồi tù còn con dâu mất liên lạc, đã “chết sững” khi biết tin bé đã bị chính vợ chồng Vân bán cho một gia đình hiếm muộn từ tháng 1/2018.

Ông Hán sau đó đã trình báo vụ việc với cảnh sát Tấn Giang. Từ thông tin của ông Hán và những lời khai của bố Vân, cảnh sát đã mở cuộc điều tra, và không mất quá nhiều thời gian để họ lần ra dấu vết của cặp cha mẹ nuôi vào trung tuần tháng 1 năm nay.

Chú nhóc, giờ đã ba tuổi, được đưa đi xét nghiệm DNA. Kết quả cho thấy mẫu DNA trùng khớp với ông Hán, khẳng định mối quan hệ máu mủ giữa hai người.

Theo khai nhận của Vân, thì hắn và vợ đã li thân chỉ vài tháng sau khi đón con trai đưa lên thành phố từ ông bà nội của bé. Vào ngày 17/1, Vân với vợ đã bán con trai mình cho một cặp vợ chồng hiếm muộn với giá 120 nghìn Nhân dận tệ. Địa điểm giao dịch là công viên trung tâm Tấn Giang. Số tiền bán con thu được, hai vợ chồng Vân chia nhau mỗi người 60 nghìn Nhân dân tệ, rồi đường ai nấy đi.

Bé trai Trung Quốc bị bố mẹ ruột bán giá 400 triệu 1 năm trước đã trở lại với vòng tay ông bà nội - 1
Buôn bán trẻ em là vấn nạn "truyền thống" của Trung Quốc

Theo lời kể của ông Hán thì ông và vợ - tức bà nội đứa trẻ đã chăm sóc cháu trai từ hồi 8 tháng tuổi cho đến tháng 9/2017, khi bé gần 2 tuổi, cũng là thời điểm vợ chồng Vân về quê đón con. Hiện cảnh sát Tấn Giang đang tạm giam bố mẹ nuôi cháu bé, và đã phát lệnh truy nã vợ Vân – mẹ ruột cháu bé.

Theo luật pháp Trung Quốc, việc buôn bán phụ nữ và trẻ em có thể bị khép án tù giam từ 5 đến 10 năm. Trong trường hợp tội ác ở cấp độ nghiêm trọng với quy mô lớn, án tử hình cũng sẽ được cân nhắc.

Trung Quốc sở hữu một trong những kỷ lục tồi tệ nhất thế giới về buôn bán trẻ em. Số liệu từ Bộ công An Trung Quốc cho thấy, chỉ riêng trong năm 2018 dã phát hiện được tổng cộng 538 trường hợp trẻ em bị buôn bán. Kỉ lục trẻ em mất tích, có liên quan tới buôn bán trái phép của Trung Quốc cũng như thế giới là năm 1990, với con số 3400 trường hợp.

TẦM HOAN (SHTT)