Thế giới

Bé gái thiểu năng 14 tuổi bị cưỡng hiếp vật vã tìm đường phá thai khiến người dân dậy sóng

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Ba Lan đã trích dẫn một "điều khoản lương tâm" nhằm tránh việc phải làm thủ thuật phá thai cho bé gái thiểu năng trí tuệ 14 tuổi dù em này đã bị cưỡng hiếp.
Bé gái thiểu năng 14 tuổi bị cưỡng hiếp vật vã tìm đường phá thai khiến người dân dậy sóng
Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski rất ngạc nhiên trước việc bé gái gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ thuật phá thai hợp pháp ở Ba Lan. Ảnh: Shutterstock.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan, ông Adam Niedzielski đã bày tỏ sự không hài lòng trước vụ việc và cho rằng "không thể chấp nhận được" việc một bé gái 14 tuổi bị thiểu năng trí tuệ phải đấu tranh để được phá thai hợp pháp.

Ý kiến của ông Niedzielski liên quan đến việc trước đó, các bác sĩ tại một bệnh viện đã sử dụng "điều khoản lương tâm" để tránh phải thực hiện thủ thuật phá thai cho bé gái nêu trên làm dấy lên những lời kêu gọi nhằm nới lỏng luật phá thai ở Ba Lan, một trong những nước có điều luật nghiêm ngặt nhất ở Châu Âu.

Luật phá thai bắt đầu có hiệu lực ở Ba Lan từ năm 2021 cấm gần như toàn bộ mọi trường hợp chỉ trừ khi việc mang thai là do bị tấn công tình dục hoặc mang thai có thể đe dọa tính mạng hay sức khỏe của người phụ nữ.

Theo tổ chức quyền phụ nữ Federa, bé gái mang thai 14 tuổi không được tiết lộ danh tính đã mang thai sau khi bị chú của mình tấn công tình dục.

Cũng theo tổ chức này cho biết, bé gái đã bị thiểu năng trí tuệ và không hề nhận ra mình đã có thai cho đến khi dì của em biết  chuyện và cố gắng giúp đỡ em phá thai.

Tuy vậy, các bác sĩ tại một bệnh viện ở miền Đông Ba Lan đã từ chối thực hiện ý nguyện của hai dì cháu và viện dẫn cái gọi là "điều khoản lương tâm" làm lý do.

Chỉ đến khi tổ chức Federa vào cuộc, sự việc của bé gái mới được giải quyết tại một bệnh viện ở thủ đô Warsaw. Tuy vậy câu chuyện đã làm dấy lên những tranh cãi từ người dân cũng như các chính trị gia nhằm yêu cầu chính phủ nới lỏng một số điều luật phá thai ở nước này.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/be-gai-thieu-nang-14-tuoi-bi-cuong-hiep-vat-va-tim-uong-pha-thai-khien-nguoi-dan-day-song-a367657.html