Thế giới

Bé gái 10 tuổi thành người hùng sau khi đọc được lời kêu cứu trên tờ tiền bị đánh rơi

Nhặt được một tờ 20 tệ với lời kêu cứu, bé gái 10 tuổi đến từ thành phố Bao Đầu thuộc khu tự trị Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc đã đưa cho cha mẹ, qua đó giúp cảnh sát bắt được nhóm đa cấp đang giam giữ người trái phép.
Bé gái 10 tuổi thành người hùng sau khi đọc được lời kêu cứu trên tờ tiền bị đánh rơi
Lời kêu cứu được viết trên tờ tiền 20 tệ. Ảnh: SCMP

Tờ South China Morning Post ngày 20.5 đưa tin về việc một nhóm 11 người bị tổ chức đa cấp giam giữ trái phép trong một tòa nhà và được giải cứu hồi đầu tuần, 

Trước đó, một bé gái 10 tuổi vô tình tìm thấy một tờ tiền 20 tệ với lời cầu cứu khẩn thiết được viết trên đó. Sau khi về nhà cô bé đã nói với bố mẹ và người thân đã gọi cho cảnh sát hôm 16/5.

Tờ báo Tin Tức Bao Đầu đưa tin, một người đàn ông bị băng nhóm tội phạm đa cấp giam giữ cùng với nhóm 10 người khác đã viết nguệch ngoạc một vài câu trên tờ tiền để cầu xin sự giúp đỡ. Sau đó lợi dụng lúc những tên canh gác mất cảnh giác, viết vội lời cầu cứu vào tờ tiền 20 nhân dân tệ và ném ra cửa sổ. Dòng tin nhắn nói rằng 11 người đang bị giam tại tầng 3 của một tòa nhà trong thành phố, có những tên tội phạm có vũ trang canh giữ. Cả nhóm bị bắt cóc và buộc phải làm việc cho một tổ chức kinh doanh đa cấp dạng kim tự tháp.

Bé gái 10 tuổi thành người hùng sau khi đọc được lời kêu cứu trên tờ tiền bị đánh rơi - 1
Nhóm đa cấp bắt cóc người dân bất hợp pháp bị bắt giữ. Ảnh: SCMP

“Sau khi xác định vị trí của tòa nhà, chúng tôi đã nhanh chóng đến nơi với một thợ khóa để mở cửa và sau đó xác định vị trí của 11 người bị bắt giam,” cảnh sát cho biết.

11 nạn nhân đã bị dụ từ khắp Trung Quốc đến Baotou để làm việc cho kế hoạch kim tự tháp giả sau khi được hứa hẹn những công việc nghe có vẻ hấp dẫn. Khi đến nơi, họ bị giam giữ trong tòa nhà và buộc phải nói dối để lừa gia đình và bạn bè tham gia hoạt động. Một số nạn nhân đã bị giam cầm hơn sáu tháng.

11 nạn nhân này đến Bao Đầu từ nhiều vùng khác nhau để làm việc sau khi được hứa hẹn những công việc hấp dẫn. Khi đến nơi, họ bị giam giữ trong toà nhà và buộc phải nói dối để lừa người thân và bạn bè tham gia vào hoạt động của tổ chức. Một số nạn nhân chia sẻ họ đã bị giam cầm ở đây tới hơn 6 tháng.

Cảnh sát cho biết, tất cả nạn nhân hiện đã trở về nhà an toàn. Trước khi rời đi, người đàn ông gửi lời kêu cứu ra ngoài đã bật khóc bày tỏ lòng biết ơn với những người giải cứu. Nhóm tội phạm đang được cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có ai trong số những người liên quan đến âm mưu này có bị cảnh sát buộc tội hay không.

Vụ việc làm dậy sóng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc và nhiều người ca ngợi cô bé như là một anh hùng.

Một người dùng Weibo cho biết: “Đứa trẻ rất thông minh! Cô bé và gia đình không hề nao núng khi giúp đỡ những người này ”.

“Đứa trẻ anh hùng xứng đáng có được điểm thưởng trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia trong tương lai,” một người khác bình luận.

“Xin hãy bảo vệ đứa trẻ và gia đình cô ấy, nếu không bọn tội phạm hoạt động đa cấp sẽ đến để trả thù,” một người khác cảnh báo.

Các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp liên quan đến mô hình đa cấp kim tự tháp hiện đang là vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc và thường buộc những người không tình nguyện phải làm việc như nô lệ.

Vào năm 2019, cảnh sát tỉnh An Huy, đông nam Trung Quốc, đã triệt phá một mạng lưới gồm ba triệu kẻ lừa đảo tự xưng đang bán một loại đồ uống “được Nasa chứng nhận” mà chúng tuyên bố là “nước năng lượng sống” đến từ các đại dương cổ đại nhưng thực tế chỉ là hàng bình thường được lấy từ nguồn nước ngầm.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-gai-10-tuoi-thanh-nguoi-hung-sau-khi-doc-duoc-loi-keu-cuu-tren-to-tien-bi-danh-roi-tintuc824248