Thế giới

Bê bối thẩm phán đổi trẻ em lấy tiền làm chấn động nước Mỹ

Hai cựu thẩm phán ở Pennsylvania, Mỹ, bị cáo buộc dàn dựng kế hoạch đưa trẻ em vào các nhà tù hoạt động vì lợi nhuận để lấy tiền lại quả.
Bê bối thẩm phán đổi trẻ em lấy tiền làm chấn động nước Mỹ
Ông Conahan (trái) và ông Ciavarella. Ảnh: AP

Đây là một trong những vụ bê bối tư pháp tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Theo hãng tin AP, thẩm phán Christopher Conner phán quyết trao 206 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho gần 300 người trong vụ kiện dân sự kéo dài chống lại hai thẩm phán Mark Ciavarella và Michael Conahan ở Pennsylvania. 

Để tính toán bồi thường thiệt hại, thẩm phán quyết định mỗi nguyên đơn được hưởng mức cơ bản 1.000 USD/ngày bị giam giữ sai trái và số tiền được điều chỉnh dựa trên hoàn cảnh của từng trường hợp. Phần bồi thường thiệt hại chỉ dành cho những nguyên đơn tham gia vụ kiện. 

Trong bê bối được gọi là "đổi trẻ em lấy tiền", hai thẩm phán trên đã đóng cửa một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên do quận vận hành và nhận 2,8 triệu USD trái phép từ người xây dựng và đồng sở hữu hai nhà tù. Ông Ciavarella, người chịu trách nhiệm về một tòa án vị thành niên, đã thúc đẩy chính sách không khoan nhượng mà theo đó đảm bảo một số lượng lớn trẻ em sẽ được đưa tới 2 trung tâm giam giữ là PA Child Care và Western PA Child Care. 

Ông Ciavarella ra lệnh đưa các em nhỏ, có em mới 8 tuổi và nhiều em trong số đó mới phạm tội lần đầu như trộm cắp vặt, trốn học, hút thuốc trong sân trường và một số vi phạm nhỏ khác, vào trung tâm giam giữ. Vị thẩm phán này thường ra lệnh còng tay, cùm và đưa các em nhỏ phạm tội vào nhà tù mà không cho họ cơ hội bào chữa hay thậm chí là nói lời tạm biệt với gia đình. 

Trong bản giải thích phán quyết, thẩm phán Conner viết: "Ciavarella và Conahan đã từ bỏ lời thề của họ và làm mất lòng tin của công chúng. Những hành động tàn ác và hèn hạ của họ đã khiến nhiều em nhỏ phải chịu đựng các vấn đề về cảm xúc và sức khỏe tâm thần". 

Tòa án tối cao Pennsylvania đã đưa ra khoảng 4.000 bản án, liên quan tới hơn 2.300 trẻ sau khi kế hoạch "đổi trẻ em lấy tiền" bị phanh phui. 

Ciavarella, 72 tuổi, đang thụ án 28 năm tù giam ở Kentucky. Ông này sẽ được ra tù vào năm 2035. Trong khi đó, ông Conahan, 70 tuổi, bị kết án hơn 17 năm tù nhưng đã được thả vào năm 2020 và tiếp tục bị quản thúc tại gia do đại dịch Covid-19. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/be-boi-tham-phan-doi-tre-em-lay-tien-lam-chan-dong-nuoc-my-2050784.html