Thế giới

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ chưa dừng lại ở 33 phụ huynh

Đã một tháng kể từ khi vụ bê bối tuyển sinh đại học với kẻ cầm đầu đường dây là William Muff Rick Singer bị phát giác và vụ việc có thể chưa dừng lại ở 33 phụ huynh.

Hiện vụ bê bối đã chuyển sang phần xét xử. Một số phụ huynh đã nhận tội, một số khác vẫn đang tiếp tục tranh biện tại tòa. Tiến trình này sẽ kéo dài và sức nóng của vụ bê bối sẽ giảm bớt.

Trên thực tế, dù công tố viên chỉ làm hồ sơ vụ án với hơn 30 phụ huynh nhưng theo lời khai của Singer, tên này đã dẫn 761 gia đình đi "cửa sau" để đưa con em họ vào các trường đại học.

"Mỗi năm có một nhóm các gia đình, đặc biệt là nơi tôi đang ở hiện tại là khu vực Bay Area, Palo Alto. Đó là điều họ muốn đảm bảo, muốn được thực hiện. Họ không muốn phiền toái, vì thế muốn một số trường nhất định. Do đó, tôi đã thực hiện  761 trường hợp mà tôi gọi là "các cửa sau"" - Recode dẫn lời ghi âm cuộc gọi được nêu trong bản cáo trạng.

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ chưa dừng lại ở 33 phụ huynh
Lori Loughlin - một phụ huynh có liên quan tới bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ ra tòa. Ảnh: Getty.

Tờ báo này nhận định, có rất nhiều gia đình siêu giàu ở Bay Area và nhiều trong số họ dường như đang lo lắng. Hiện chưa rõ tất cả những gia đình mà Singer đề cập tới có phạm tội danh có thể bị truy tố không.

Có tổng số 50 người đã bị cáo buộc có liên quan tới vụ án này. Khoảng 700 gia đình khác mà Singer khai đã hỗ trợ có thể không chịu bất kỳ cáo buộc nào hoặc các trường hợp này có thể thiếu bằng chứng truy tố, như các đoạn ghi âm các cuộc trao đổi, Recode cho hay.

Theo Recode, có dù các công tố viên có thể không đưa ra thêm các cáo buộc, nhưng các nhóm khách hàng của Singer vẫn tiếp tục phải đối mặt với những các cuộc điều tra khác.

Bộ Giáo dục Mỹ đã mở các cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối này, với các trường đại học nơi có các huấn luyện viên hoặc quản trị viên bị cáo buộc sai phạm và với các cơ quan, tổ chức được đề cập trong các cáo buộc.

Theo Hải Anh (Lao Động)
Loading...