Thế giới

Bé 6 tuổi bị dây diều cứa cổ tử vong khi đang đi xe máy cùng bố

Bé trai 6 tuổi tử vong do bị dây diều cứa cổ khi đang được cha ruột chở bằng xe máy ở Ludhiana, miền Bắc Ấn Độ.
Bé 6 tuổi bị dây diều cứa cổ tử vong khi đang đi xe máy cùng bố
Ảnh minh họa: Rex/Shutterstock

Daksh Giri đứng trên chiếc xe máy của cha thì chiếc xe chẳng may vướng phải dây diều bọc bột kính. Dây diều quấn quanh cổ và cắt vào học cậu bé. Daskh sau đó tử vong tại bệnh viện.

Những vụ tử vong như vậy xuất hiện thường xuyên hơn vào thời điểm này trong năm, khi Ấn Độ tổ chức lễ mừng ngày độc lập. Nhiều địa phương tổ chức thả diều, trong đó có các cuộc thi đấu diều, nơi người chơi bọc dây diều bằng kim loại hoặc bột kính để dễ cắt đứt dây diều của đối thủ.

Sau khi các cuộc thi kết thúc, dây diều có lúc không được xử lý mà vương lại trên các tòa nhà hoặc cây cối, khiến người điều khiển xe máy bị vướng vào dây, dẫn đến bị cứa cổ tử vong.

Những dây diều như vậy đã bị cấm ở Ấn Độ từ 2016 vì gây nguy hiểm cho con người và động vật. Việc buôn bán các loại dây này được coi là bất hợp pháp.

Hôm 07/08, Narendra Kumar đi xe máy về nhà sau ca giao thực phẩm ban đêm và vướng phải một sợi dây diều. Anh cố gắng thoát khỏi sợi dây, nhưng bị ngã ra đất và bị ô tô cán tử vong.

Hồi tháng 06, Sumit Ranga, 30 tuổi, trở về nhà bằng xe máy thì vướng vào một dây diều. Anh cố gỡ sợi dây ra, nhưng nó cứa sâu hơn vào khí quản, khiến anh tử vong tại bệnh viện. Hồi tháng 01, một nữ sinh ở Bhopal tử vong vì nguyên nhân tương tự.

Những vụ việc như vậy khiến cảnh sát ở một số bang, bao gồm Delhi, phải kêu gọi người dân không bán dây diều bọc kim loại. Tuy vậy, vào ngày độc lập tại Ấn Độ hôm 15/08, hàng ngàn chiếc diều được thả ở thành phố thủ đô đã khiến hàng trăm con chim bị thương vì vướng phải dây diều.

Cảnh sát Delhi gặp khó khăn khi thực thi lệnh cấm mua bán dây diều bọc kim loại ở thành phố 20 triệu dân. Chiến lược mới nhất của họ là tới các trường học kêu gọi trẻ em cam kết không mua dây diều loại này.

Người điều khiển xe máy đã tự tìm giải pháp, trong đó có đeo thiết bị bảo vệ vùng cổ.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-6-tuoi-bi-day-dieu-cua-co-tu-vong-khi-dang-di-xe-may-cung-bo-tintuc837419